Doanh nghiệp

'Kỳ lân công nghệ' VNG bắt tay 'gã khổng lồ' Nvidia mở trung tâm dữ liệu AI Cloud tại Thái Lan

Thảo Đan 25/06/2024 14:05

Trung tâm dữ liệu AI Cloud của VNG được đặt tại Bangkok, Thái Lan, cung cấp danh mục sản phẩm gồm 3 nhóm chính.

Chiều 24/6, GreenNode - đơn vị kinh doanh AI Cloud thuộc CTCP VNG (VNZ) vừa hợp tác cùng Nvidia và STT GDC chính thức khai trương trung tâm xử lý dữ liệu AI quy mô lớn tại Bangkok, Thái Lan.

Đây là một trong những hạ tầng AI Cloud quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á do đội ngũ GreenNode tự vận hành. GreenNode hiện là đối tác ưu tiên về dịch vụ đám mây (NCP) của Nvidia.

unknown.jpeg
Trung tâm dữ liệu AI Cloud của GreenNode tại Thái Lan. Ảnh: VNG

Trung tâm dữ liệu này được đặt tại STT BKK1 (Bangkok), đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu với chứng nhận LEED Gold, TIA 942 Rating-3 DCDV và Uptime Tier III. Theo GreenNode, doanh nghiệp hướng tới cung cấp cơ sở hạ tầng cao cấp và giải pháp toàn diện về AI cho khách hàng (one stop solution), triển khai hạ tầng AI với công suất 20MW chuyên dụng, được trang bị hạ tầng mạng InfiniBand thế hệ mới với băng thông giữa các máy chủ GreenNode lên đến 3,2Tbps.

GreenNode sẽ cung cấp danh mục sản phẩm gồm 3 nhóm chính: Máy chủ GPU trực tiếp (Bare Metal GPU) với hàng ngàn chip H100 Tensore Core GPUs, Dịch vụ hỗ trợ các tính năng của nền tảng Máy học (ML Platform) và Nhà máy AI (AI factory) của NVIDIA.

Giám đốc kinh doanh cấp cao Nvidia khu vực châu Á, Úc và New Zealand cho biết, để có thể đón đầu làn sóng GenAI hiện nay, các công ty cần 2 yếu tố đó là AI data center và AI factory. Nvidia đang hợp tác rất chặt chẽ với đội ngũ VNG GreenNode và STT GDC ở cả 2 mảng này.

VNG mở trung tâm dữ liệu tại Thái Lan
Từ trái qua, ông Lê Hồng Minh (VNG), ông Nguyễn Lê Thành (GreenNode, VNG Digital Business), ông Dennis Ang (Nvidia) và ông Lionel Yeo (STT GDC) tại sự kiện. Ảnh: VNG

>> ĐHCĐ kỳ lân VNG (VNZ): Mục tiêu doanh thu kỷ lục 11.000 tỷ, chỉ đợi 'gió đông' để IPO tại Mỹ

Tại khu vực Đông Nam Á, GreenNode cũng là doanh nghiệp tiên phong cung cấp nền tảng quản lý parameter từ xa, cho phép khách hàng toàn cầu có thể truy cập, quản lý và co giãn tham số huấn luyện AI, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Ông Lionel Yeo - CEO STT GDC Đông Nam Á nhận định, trong vòng 4 năm tới, sự đầu tư vào AI sẽ tăng lên đáng kể, trong đó thị trường châu Á sẽ đặc biệt sôi động khi chiếm tới 30% thị phần toàn cầu.

Đại diện VNG cho biết, GreenNode đã giành được hàng triệu USD từ các hợp đồng cung cấp cơ sở hạ tầng AI và các giải pháp AI tiên tiến cho khách hàng trên toàn thế giới. VNG cam kết đầu tư lâu dài với mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp AI Cloud hàng đầu tại Đông Nam Á.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông 2024 của VNG diễn ra cuối tuần trước, Ông Lê Hồng Minh, CEO VNG cho biết, 3 mũi nhọn chiến lược mới, tạo ra đà tăng trưởng cho VNG trong những năm tới sẽ là: AI, Global (toàn cầu) và Platform (Nền tảng). Theo ông, VNG cũng là một trong số ít doanh nghiệp công nghệ Đông Nam Á đón bắt làn sóng AI nhanh nhất và toàn diện nhất, khi đầu tư mạnh mẽ cho cả 3 lớp: hạ tầng, nền tảng và ứng dụng. Mục tiêu của VNG là trở thành nhà cung cấp dịch vụ AI hàng đầu ở cả thị trường Việt Nam lẫn khu vực.

Ông Nguyễn Lê Thành, CEO GreenNode tiết lộ, đơn vị sẽ đầu tư mạnh cho R&D để có thể luôn tiên phong về AI tại Đông Nam Á. Với hàng ngàn chip GPU mạnh mẽ từ NVIDIA cũng như trung tâm dữ liệu chuẩn quốc tế của STT GDC, GreenNode hướng tới việc trở thành một lựa chọn toàn diện (one stop solution) cho khách hàng toàn cầu, nơi khách hàng có thể an tâm sử dụng từ hạ tầng cho đến dịch vụ".

Nvidia hiện chiếm tới 80% thị phần chip AI toàn cầu và từng vượt qua Microsoft, Apple để trở thành Công ty giá trị nhất thế giới hồi giữa tháng 6 vừa qua. STT GDC là nhà phát triển Trung tâm dữ liệu hàng đầu châu Á, vận hành tới 95 Trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. GreenNode là thành viên "trẻ tuổi" nhất, chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng, giải pháp và đáp ứng nhu cầu về ứng dụng AI trên toàn cầu. Hiện, doanh nghiệp này đang vận hàng dịch vụ điện toán đám mây chuyên dụng cho AI quy mô lớn tại Thái Lan và Việt Nam.

>> Lý do các 'ông lớn' Viettel, VNPT, VNG mạnh tay chi tiền để xây dựng trung tâm dữ liệu

ĐHCĐ kỳ lân VNG (VNZ): Mục tiêu doanh thu kỷ lục 11.000 tỷ, chỉ đợi 'gió đông' để IPO tại Mỹ

Lý do các 'ông lớn' Viettel, VNPT, VNG mạnh tay chi tiền để xây dựng trung tâm dữ liệu

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ky-lan-cong-nghe-vng-bat-tay-ga-khong-lo-nvidia-mo-trung-tam-du-lieu-ai-cloud-tai-thai-lan-239920.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Kỳ lân công nghệ' VNG bắt tay 'gã khổng lồ' Nvidia mở trung tâm dữ liệu AI Cloud tại Thái Lan
POWERED BY ONECMS & INTECH