Lạm phát tiêu dùng Tokyo tăng nhanh nhất trong 40 năm, áp lực lạm phát ngày càng gia tăng

Sự gia tăng chủ yếu là do hóa đơn thực phẩm và nhiên liệu nhưng lan sang nhiều loại hàng hóa khác.

Giá tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 40 năm vào tháng 11 và vượt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ sáu liên tiếp, báo hiệu áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

Một số nhà phân tích cho biết, sự gia tăng chủ yếu là do hóa đơn thực phẩm và nhiên liệu nhưng lan sang nhiều loại hàng hóa khác, khiến người ta nghi ngờ quan điểm của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) rằng lạm phát do chi phí đẩy gần đây sẽ chỉ là nhất thời.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm nhiên liệu, cao hơn 3,6% trong tháng 11 so với một năm trước đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu. Mức tăng vượt quá dự báo thị trường trung bình là 3,5% và mức tăng 3,4% được thấy trong tháng 10

Lần cuối cùng lạm phát ở Tokyo tăng nhanh hơn là vào tháng 4 năm 1982, khi CPI cơ bản cao hơn 4,2% so với một năm trước đó.

Dữ liệu cho thấy, trong khi sự gia tăng chủ yếu là do hóa đơn tiền điện và giá thực phẩm, các công ty cũng tính phí nhiều hơn đối với hàng hóa lâu bền do đồng yên yếu đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities, cho biết: “Việc tăng giá đang mở rộng và cho thấy đồng yên yếu có thể khiến lạm phát tăng cao trong năm tới”.

"Lạm phát tiêu dùng cốt lõi có thể duy trì quanh mức mục tiêu 2% của BOJ trong phần lớn năm tới, điều này sẽ khiến ngân hàng khó tiếp tục lập luận rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời."

boj.jpeg

Hành động của BOJ

BOJ đã giữ lãi suất cực thấp với quan điểm rằng lạm phát sẽ chậm lại dưới mức mục tiêu vào năm tới khi lực đẩy từ việc tăng giá nhiên liệu tiêu tan.

Do đó, ngân hàng trung ương này vẫn là một ngoại lệ đối với làn sóng thắt chặt tiền tệ trên khắp thế giới nhằm chống lại lạm phát tăng vọt.

Trái ngược với kinh nghiệm của một số nền kinh tế phương Tây, nơi tiền lương tăng lên cùng với lạm phát, tăng trưởng tiền lương và giá dịch vụ vẫn không có gì thay đổi ở Nhật Bản.

Trong số các thành phần tạo nên dữ liệu CPI của Tokyo, giá dịch vụ trong tháng 11 chỉ tăng 0,7% so với một năm trước đó, sau khi tăng 0,8% hàng năm vào tháng 10. Điều đó so với mức tăng 7,7% của giá hàng hóa lâu bền trong tháng 11, theo sau mức tăng hàng năm 7,0% của tháng 10.

Dữ liệu riêng do BOJ công bố vào thứ Sáu cho thấy chỉ số giá dịch vụ doanh nghiệp, đo lường mức giá mà các công ty tính cho nhau về dịch vụ, đã cao hơn 1,8% trong tháng 10 so với một năm trước đó. Con số này chậm hơn so với mức tăng hàng năm 2,1% được ghi nhận vào tháng 9.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhiều lần nói rằng, để lạm phát đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững, tiền lương phải tăng đủ để bù đắp cho sự gia tăng giá hàng hóa.

Tăng trưởng tiền lương chậm là một trong những yếu tố làm trì hoãn sự phục hồi của Nhật Bản sau đại dịch coronavirus. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ suy giảm 1,2% hàng năm trong quý thứ ba, một phần do tiêu dùng yếu.

Dữ liệu CPI của Tokyo làm tăng cơ hội tăng giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc, trong tháng 10 cao hơn 3,6% so với một năm trước đó, cũng đánh dấu mức cao nhất trong 40 năm. Dữ liệu toàn quốc cho tháng 11 dự kiến ​​được công bố vào ngày 23/12.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Lạm phát tiêu dùng Tokyo tăng nhanh nhất trong 40 năm, áp lực lạm phát ngày càng gia tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO