Lộ diện tỉnh thành có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam

01-04-2024 13:33|Mai Chi

Liệu tỉnh đắt đỏ nhất có phải là tỉnh thu nhập đầu người cao nhất?

Tổng cục Thống kê vừa báo cáo chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2023, đây là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Năm 2023, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng kinh tế - xã hội không biến động nhiều so với năm 2022. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước. Vị trí thứ hai là vùng Đông Nam Bộ, tiếp theo lần lượt là Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long.

Lộ diện tỉnh thành có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước

>> Lộ diện tỉnh có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Việt Nam

Chỉ số SCOLI chỉ ra Hà Nội tiếp tục giữ vị trí đầu tiên về mức giá đắt đỏ với mức thang 100%. TP. HCM đứng thứ hai với chỉ số SCOLI bằng 98,44%; một số nhóm hàng của TPHCM có mức giá bình quân thấp hơn là may mặc, mũ nón và giày dép; văn hóa, giải trí và du lịch; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; thiết bị và đồ dùng gia đình.

Vị trí thứ 3 thuộc về Quảng Ninh với chỉ số SCOLI bằng 97,94%. Quảng Ninh có mức giá đắt đỏ thứ ba cả nước do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Hải Phòng đứng thứ 4 với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 96,07%. Đây là thành phố có hệ thống tổ chức thương mại đa dạng với sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế.

Vị trí thứ 5 thuộc về Bình Dương. Tỉnh này đã tập trung khai thác được lợi thế về vị trí địa lý, nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với công tác an sinh và phúc lợi xã hội trên cơ sở đầu tư có trọng điểm.

Bên cạnh đó 5 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam, bao gồm:

Bình Dương đạt 7,12 triệu đồng/người/tháng; TP. Hồ Chí Minh đạt 6,6 triệu đồng/người/tháng; Hà Nội đạt 6 triệu đồng/người/tháng; Đồng Nai đạt 5,75 triệu đồng/người/tháng; Đà Nẵng đạt 5,23 triệu đồng/người/tháng;

Có thể thấy, Thủ đô Hà Nội đang là địa phương có mức sống đắt đỏ nhất nhưng thu nhập bình quân đầu người đang xếp thứ 3 cả nước.

Xét theo quy mô tỉnh thành, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước với hơn 7 triệu đồng, trong khi mức đắt đỏ hiện xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng.

>> Hai địa phương là 'ngôi sao' kinh tế tại Đông Bắc Bộ, hút vốn FDI gấp hơn 4 lần cả vùng ĐBSCL

Siêu dự án giao thông đi qua 20 tỉnh, thành của Việt Nam trị giá 67 tỷ USD đón 'tin vui' từ thế giới

Chuẩn bị có tuyến đường sắt mới đi qua 10 tỉnh thành phía Bắc

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/lo-dien-tinh-thanh-co-muc-song-dat-do-nhat-viet-nam-228615.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Lộ diện tỉnh thành có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH