Xã hội

Loại cá có nguy cơ gây ung thư gấp 20 lần thịt đỏ: Được nhiều người Việt ưa chuộng, thường xuất hiện trên bàn ăn

Hoàng Giang 14/06/2024 19:20

Không thể phủ nhận rằng ăn cá đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, thế nhưng chúng ta cần ăn đúng mức và có chọn lọc để bảo vệ sức khoẻ.

Loại cá có nguy cơ ung thư cao gấp 20 lần so với thịt đỏ

Năm 2022, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chemosphere chỉ ra rằng, so với các loại cá biển phổ biến như cá trích, cá hồi biển... có hàm lượng chất gây ô nhiễm hữu cơ gây ung thư Polychlorinated Biphenyls (PCB ), trong cá hồi là cao nhất.

Hàm lượng chất gây ô nhiễm hữu cơ gây ung thư Polychlorinated Biphenyls (PCB ), trong cá hồi là cao nhất (Ảnh minh hoạ: Sohu)

Hàm lượng chất gây ô nhiễm hữu cơ gây ung thư Polychlorinated Biphenyls (PCB ) trong cá hồi là cao nhất (Ảnh minh hoạ: Sohu)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân là do cá hồi là loài cá ăn thịt, cộng thêm hàm lượng chất béo cao, hai yếu tố này khiến mức độ PCB trong cá hồi tăng lên. Cá hồi có trọng lượng, kích thước càng lớn thì mức độ PCB trong cơ thể càng cao.

Trường Đại học Môi trường và Kỹ thuật Hóa học Thượng Hải đã từng so sánh lượng PCB hấp thụ qua hải sản và thịt đỏ, kết quả cho thấy lượng PCB hấp thụ qua cá là gấp 20 lần so với thịt đỏ.

PCB là một loại chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, cần hàng chục năm thậm chí lâu hơn để phân hủy trong môi trường. Chúng sẽ lưu hành lâu dài trong môi trường sinh thái, rất dễ tích tụ trong cơ thể động thực vật và lan truyền qua chuỗi thức ăn, gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật. Nhiều bằng chứng cho thấy, PCB có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh não, bệnh da ở động vật và còn gây hại cho hệ miễn dịch, hệ thần kinh, hệ sinh sản...

Khi lượng lưu trữ PCB trong cơ thể người đạt đến 0,5~2g thì sẽ gây ra ngộ độc, nhẹ thì xuất hiện các nốt đỏ trên da, lòng bàn tay đổ mồ hôi; nặng thì buồn nôn, nôn mửa, ho không ngừng, đau nhức cơ bắp, chức năng gan bất thường, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong.

Ăn cá có lợi cho sức khỏe thế nào? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Sau khi đọc nội dung trên, nhiều người có thể sợ không dám ăn cá, nhưng giá trị dinh dưỡng của thịt cá lại rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Trường Đại học Y tế Công cộng Trung Sơn và các tổ chức khác đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ cá hàng tuần có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong.

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 18.000 người trên 60 tuổi trong ngân hàng sinh học Quảng Châu. Thông qua khảo sát, họ thu thập các thông tin cơ bản về sức khỏe, lối sống và lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau của người tham gia.

Qua phân tích, họ phát hiện rằng việc tiêu thụ 4-6 phần hoặc 7-10 phần cá mỗi tuần có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong.

Trong đó, tiêu thụ 4-6 phần cá mỗi tuần (khoảng 29-43g mỗi ngày) có mối liên hệ đáng kể nhất với việc giảm nguy cơ tử vong, giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 23% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này liên quan đến các thành phần như axit béo không bão hòa đa. Mặc dù loại axit béo này phổ biến hơn trong cá biển, nhưng bạn cũng có thể chọn những loại cá nước ngọt để tránh mỗi nguy hại từ cá biển.

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

(Ảnh minh hoạ: Sohu)

Nếu so sánh về DHA, cá nước ngọt có thể chọn cá vược, cá lóc, cá rô phi, cá mè, cá chép, trong đó cá vược được khuyến nghị nhất, với hàm lượng DHA đạt 22,73%, và cá vược không có xương nhỏ, ăn khá thuận tiện.

Mặc dù có nghiên cứu chỉ ra rằng cá biển sâu có thể tích lũy một số chất độc, nhưng chúng ta không nên quá lo lắng. Hãy chọn cá nước ngọt thường xuyên hơn, chỉ cần ăn đúng mức, cá sẽ có lợi cho cơ thể.

Nguồn: Sohu

>> Loại hạt giá rẻ được bán nhiều ở chợ Việt lại là phương thuốc quý trị bệnh tiểu đường, chống ung thư, tốt cho tim mạch

Chuyên gia Bệnh viện K tiết lộ yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thận

Cơ thể rất cần nước nhưng uống theo 7 kiểu này thì lợi bất cập hại, thậm chí là nguy cơ gây ung thư và ngộ độc

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-ca-co-nguy-co-gay-ung-thu-gap-20-lan-thit-do-duoc-nhieu-nguoi-viet-ua-chuong-thuong-xuat-hien-tren-ban-an-d125086.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại cá có nguy cơ gây ung thư gấp 20 lần thịt đỏ: Được nhiều người Việt ưa chuộng, thường xuất hiện trên bàn ăn
    POWERED BY ONECMS & INTECH