Sức khoẻ

Loại hạt giá rẻ được bán nhiều ở chợ Việt lại là phương thuốc quý trị bệnh tiểu đường, chống ung thư, tốt cho tim mạch

Thanh Thanh 14/06/2024 - 09:27

Không chỉ là một món ăn vặt, loại hạt này còn là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe mà ít ai biết hết tác dụng của nó.

Bắp (hay còn gọi là bắp ngô) là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Không chỉ phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, bắp ngô còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng đáng kể cho sức khỏe. Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, và khoáng chất, góp phần quan trọng trong việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Một số tác dụng tuyệt vời của bắp ngô có thể kể đến như:

Hạ đường huyết

Ngô rất giàu niacin, một thành phần quan trọng của yếu tố dung nạp glucose, được gọi là "chất kích hoạt insulin". Đồng thời, tinh bột trong ngô ngọt làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu. Ngô cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Vì vậy, thay thế một số thực phẩm chủ yếu bằng ngô có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người tiểu đường nên ăn ngô ở mức độ vừa phải và hạn chế cách chế biến nhiều dầu mỡ để tránh các tác động không mong muốn đến sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Không phải ai cũng biết rằng loại hạt giá rẻ, dễ mua như ngô lại là “báu vật” trong việc chống ung thư. Trong hạt ngô có chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin, một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các tế bào tự do, nguyên nhân chính gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Ngoài ra, ngô còn rất giàu selen và magie. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng selen có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tiền ung thư ở một mức độ nhất định.

Việc tiêu thụ những hạt ngô cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già, giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn.

Bảo vệ tim mạch

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Ngô có hàm lượng cao folate giúp giảm thiểu nồng độ axit amin trong mạch máu, vốn có thể gây ra các vấn đề cho hệ thống mạch máu. Ngoài ra, dầu ngô là một nguồn giàu axit béo, giúp axit béo omega 3 loại bỏ các cholesterol xấu có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Ngô cũng là nguồn giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit linoleic chiếm hơn 60%. Axit linoleic có khả năng ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trên thành mạch máu, giúp giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não như tăng huyết áp.

Cải thiện thị lực

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Lutein và zeaxanthin có trong ngô có khả năng bảo vệ mắt hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ lượng lutein và zeaxanthin có thể giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngô ngọt được xem là một trong những nguồn giàu chất này, đặc biệt tốt cho sức khỏe mắt khi được chế biến nhẹ nhàng như hấp hoặc luộc.

>> Những loại đồ uống không ngọt nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên chú ý

Loại rau mọc dại ít ai để ý này lại là vị thuốc chống tiểu đường và kiểm soát cân nặng hiệu quả

Loại cây mọc dại nhưng lại là vị thuốc quý chữa tiểu đường và chống tế bào ung thư hiệu quả

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-hat-gia-re-duoc-ban-nhieu-o-cho-viet-lai-la-phuong-thuoc-quy-tri-benh-tieu-duong-chong-ung-thu-tot-cho-tim-mach-d125047.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại hạt giá rẻ được bán nhiều ở chợ Việt lại là phương thuốc quý trị bệnh tiểu đường, chống ung thư, tốt cho tim mạch
    POWERED BY ONECMS & INTECH