Xã hội

Loại gia vị là ‘độc trắng’ khiến làn da già đi nhanh chóng, tăng nguy cơ huyết áp cao và béo phì

Manh Lan 25/06/2024 14:00

Việc tiêu thụ lượng lớn loại gia vị này và thường xuyên có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe.

Đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ, sự hấp dẫn của đồ ngọt và đường là điều khó cưỡng lại. Một miếng kẹo hay một lát bánh ngọt có thể mang đến cảm giác vui vẻ và thỏa mãn tức thì. Tuy nhiên, ẩn sau vị ngọt ngào ấy là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ đường quá mức.

Được mệnh danh là "độc trắng", đường khi được sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, từ đó gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Bác sĩ Frank Hu, Giáo sư Dinh dưỡng tại Đại học Harvard chia sẻ: "Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và thậm chí cả một số loại ung thư".

Tiêu thụ quá nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, từ đó gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Ảnh: New Scientist

Tiêu thụ quá nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, từ đó gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Ảnh: New Scientist

Hơn hết, ít ai biết rằng, đường còn là "kẻ thù ngọt ngào" của tuổi trẻ. Quá trình glycation do đường gây ra khiến da mất đi độ đàn hồi, trở nên lão hóa nhanh chóng.

Vì vậy, mặc dù thỉnh thoảng thưởng thức đồ ngọt mang lại cảm giác sảng khoái, chúng ta cần hết sức lưu ý và hạn chế tiêu thụ đường để bảo vệ sức khỏe tổng thể. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học để duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Tác hại khôn lường của việc ăn nhiều đồ ngọt:

  • “Bóng ma” béo phì:

Đối với nhiều phụ nữ, sở hữu vóc dáng thon gọn là niềm mơ ước cháy bỏng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thiếu khoa học, đặc biệt là việc lạm dụng đồ ngọt, chính là "kẻ thù" thầm lặng khiến mọi nỗ lực giảm cân trở nên vô ích.

Lượng đường dư thừa từ bánh kẹo, nước ngọt,... tích tụ trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, dẫn đến béo phì, là nguyên nhân hàng đầu cho các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, ung thư.

Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ đồ ngọt để bảo vệ vóc dáng và sức khỏe bản thân.

  • Lão hóa da - Nỗi ám ảnh của phái đẹp:

Mong muốn níu giữ tuổi xuân là điều ai cũng ao ước. Tuy nhiên, quá trình lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Việc ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến tiết insulin, dẫn đến giảm sản sinh collagen và albumin. Đây là những yếu tố thiết yếu duy trì độ đàn hồi và tươi trẻ cho da.

Việc ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến tiết insulin, dẫn đến giảm sản sinh collagen và albumin - những yếu tố thiết yếu duy trì độ đàn hồi và tươi trẻ cho da. Ảnh: New York Post

Việc ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng đến tiết insulin, dẫn đến giảm sản sinh collagen và albumin - những yếu tố thiết yếu duy trì độ đàn hồi và tươi trẻ cho da. Ảnh: New York Post

Hậu quả là da xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ, thiếu sức sống, khiến bạn già đi nhanh chóng. Do vậy, hãy bỏ thói quen ăn vặt bằng đồ ngọt và kết hợp chăm sóc da khoa học để giữ gìn nhan sắc rạng rỡ.

  • Huyết áp cao - Hiểm họa tiềm ẩn:

Ngày nay, bệnh cao huyết áp đang trở nên phổ biến, đe dọa sức khỏe của nhiều người. Ít ai biết rằng, chế độ ăn nhiều đồ ngọt chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Lượng đường dư thừa tích tụ trong cơ thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, tổn thương mạch máu, tiềm ẩn nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Hãy thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế đồ ngọt để bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị lượng đường nạp vào mỗi ngày không nên quá 10% tổng lượng calo. Việc đường có hại với sức khỏe chỉ khi bạn tiêu thụ một lượng quá mức. Vậy nên hãy kiểm soát lượng đồ ngọt ăn vào cơ thể mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống khoa học chính là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

*Theo Sohu Health

>> Khung giờ ăn sáng làm tăng 59% khả năng mắc tiểu đường loại 2

4 siêu thực phẩm là ‘khắc tinh’ của huyết áp cao, một loại là quả ‘quốc dân’ của Việt Nam

Chỉ số huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-gia-vi-la-doc-trang-khien-lan-da-gia-di-nhanh-chong-tang-nguy-co-huyet-ap-cao-va-beo-phi-d125887.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại gia vị là ‘độc trắng’ khiến làn da già đi nhanh chóng, tăng nguy cơ huyết áp cao và béo phì
    POWERED BY ONECMS & INTECH