Sống

Loại rau bán đầy chợ chứa đủ loại vitamin, ngừa ung thư

An Yên 09/09/2023 - 15:31

Súp lơ là loại rau quen thuộc chứa vitamin B, C, K, có lợi cho đường ruột và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Loại rau họ cải này không chỉ ngon miệng, giá rẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tiến sĩ người Anh, chuyên gia dinh dưỡng Emily Prpa cho biết: "Súp lơ được ưa chuộng không chỉ vì tính linh hoạt trong sáng tạo ẩm thực mà còn nhờ những tác dụng vượt trội đối với đường ruột do có một lượng lớn chất xơ”.

Súp lơ là loại rau phổ biến ở nhiều nước, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Taste

Theo Mirror, súp lơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể chống viêm, tốt cho hệ tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tiến sĩ Prpa giải thích: "Tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của chất xơ đối với đường ruột và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Trước đây, chất xơ đơn giản được biết tới nhờ khả năng giúp bạn tiêu hóa dễ dàng. Ăn đủ chất xơ có có liên quan đến giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư”.

Theo Hội Nghiên cứu Ung thư Anh, các hóa chất tự nhiên trong một số loại rau như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải có thể tăng cường sửa chữa DNA trong tế bào, ngăn chặn chúng trở thành ung thư.

Theo Tiến sĩ Prpa, để tốt cho sức khỏe đường ruột, vấn đề không chỉ là ăn lượng chất xơ được khuyến nghị (30g/ngày). Vi khuẩn đường ruột thích các loại chất xơ khác nhau - hòa tan và không hòa tan. Bởi vậy, hãy tiêu thụ hỗn hợp nhiều loại chất xơ và súp lơ cung cấp một lượng lớn cả hai loại trên.

“Chất xơ hòa tan thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, có thể giảm táo bón trong khi chất xơ không hòa tan giúp luân chuyển chất thải đi, ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi”, Tiến sĩ Prpa giải thích.

Ngoài ra, súp lơ còn giàu các hóa chất thực vật tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Tiến sĩ Prpa bổ sung: "Súp lơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K và B12. Những chất dinh dưỡng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và bảo trì mô bên trong niêm mạc thành ruột, đủ mạnh để loại bỏ độc tố và vi khuẩn xấu. Vitamin B trong súp lơ tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả”.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị nên ăn 400g rau mỗi ngày. Tiến sĩ Prpa nói: "Vì súp lơ có giá rẻ và dễ chế biến, rất thuận lợi để đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống. Bạn có thể thưởng thức súp lơ theo nhiều cách khác nhau”.

Vì sao tôm hùm mini đang bán tràn ngập chợ, giá chỉ bằng bó rau?

Loại rau gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Việt có khả năng ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư hiệu quả nhưng nhiều người đang sử dụng sai cách

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/sup-lo-chua-du-loai-vitamin-tot-cho-suc-khoe-ngua-ung-thu-2186611.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại rau bán đầy chợ chứa đủ loại vitamin, ngừa ung thư
    POWERED BY ONECMS & INTECH