Loại quả ra chợ là thấy ở Việt Nam chứa chất chống oxy hóa, cả thịt và hạt đều có thể giúp chống ung thư
Loại quả này chứa hàm lượng cao beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể.
Theo Báo VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội), bí ngô hay còn gọi là bí đỏ là loại thực phẩm màu cam giàu dinh dưỡng, giá rẻ và có quanh năm. Loại quả này có hương vị ngọt thơm tự nhiên nên được nhiều bà nội trợ yêu thích. Bí ngô tốt cho cả người già, trẻ nhỏ.
Đặc biệt, bí ngô chứa hàm lượng cao beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu beta-carotene giúp ngăn ngừa ung thư, thoái hóa võng mạc và tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch, chống ung thư, phòng ngừa các bệnh tự miễn, giảm nguy cơ nhiễm trùng như cúm hay cảm lạnh. Trẻ em thiếu vitamin A dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, sởi. Vì vậy, bổ sung bí ngô vào chế độ ăn là cách hiệu quả để tăng cường vitamin A và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Ngoài ra, nghiên cứu năm 2022 của Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc đã cho thấy các chất dinh dưỡng như kẽm, phốt pho, magie, kali và selen trong hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Việc ăn hạt bí ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính do viêm như bệnh tim, ung thư và viêm khớp dạng thấp.
Nghiên cứu năm 2021 từ Đại học Harokopio, Hy Lạp, cũng chỉ ra polyphenol và một số hợp chất khác trong hạt bí ngô có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do – những tác nhân gây tổn hại tế bào dẫn đến bệnh tật. Các chiết xuất từ hạt bí ngô như metanol, axeton, và ethylacetate cũng góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt bí ngô còn có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh và tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu năm 2023 của Đại học Sargodha, Pakistan, cùng với các đơn vị khác, cho thấy các axit béo, polyphenol và prebiotic trong hạt bí ngô giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng khả năng chống lại bệnh tật.
Theo các tác giả nghiên cứu, hàm lượng cao các vitamin A, C và E trong hạt bí ngô cũng giúp hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Cả phần thịt quả và hạt bí ngô đều có có khả năng chữa bệnh.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều bí ngô vì thừa caroten có thể gây vàng da ở tay và chân. Tốt nhất, chỉ nên ăn bí ngô 2-3 bữa mỗi tuần. Bí ngô chứa nhiều đường, nên nếu bảo quản không đúng cách, dễ lên men và phát triển vi nấm, gây hại cho sức khỏe.
>> Loại quả bán đầy siêu thị chứa dạng vitamin tan trong dầu hiếm gặp, giúp phòng ung thư