Malaysia sắp có tòa nhà cao thứ 2 thế giới

22-12-2021 23:06|Thúy Quỳnh

Tòa nhà Merdeka 118 của Malaysia sẽ trở thành tòa nhà cao thứ hai thế giới và cao nhất Đông Nam Á.

Mới đây, Tòa nhà Merdeka đã vượt qua tòa tháp Thượng Hải và sẽ xác lập kỷ lục mới cho tòa nhà cao thứ hai thế giới (sau tòa Burj Khalifa của Dubai) sau khi chính thức hoàn thành vào năm 2022.

Với 118 tầng và có tổng chiều cao lên đến 678,9m, Merdeka sẽ trở thành tòa nhà cao thứ hai thế giới và cao nhất Đông Nam Á. Tòa nhà tọa lạc tại khu vực trung tâm thủ đô Kuala Lumpur và sẽ định hình lại đường chân trời của thành phố vốn được thống trị bởi tòa tháp Petronas và tháp Kuala Lumpur.

Tổng diện tích sàn của Tòa nhà Merdeka 118 lên đến 3,1 triệu feet vuông (278.709,1m2). Một nửa diện tích của tòa nhà dự kiến sẽ được sử dụng làm văn phòng và diện tích còn lại sẽ dành cho các trung tâm thương mại, nhà thờ Hồi giáo, khách sạn và đài quan sát cao nhất Đông Nam Á. Trong khu vực của tòa nhà cũng sẽ có không gian công cộng và công viên.

merdeka-118.jpg
Hình ảnh mô phỏng tòa nhà Merdeka 118 khi hoàn thiện. (Nguồn: Courtesy of Fender Katsalidis).

Thiết kế kiến trúc của tòa nhà này được thực hiện bởi các chuyên gia kiến trúc đến từ Công ty Fender Katsalidis của Úc. Bao quanh tòa nhà là các mặt kính hình tam giác, được lấy cảm hứng từ chi tiết hoa văn thường thấy trong nghệ thuật thủ công của Malaysia.

Ông Karl Fender, nhà đồng sáng lập của Công ty Fender Katsalidis cho biết, các kiến trúc sư đã khai thác mọi cơ hội và điều kiện về vị trí để tạo ra một tòa nhà có thể giúp tăng cường “năng lượng xã hội và kết cấu văn hóa của thành phố”.

Merdeka 118 được đặt tại khu vực có nhiều di tích lịch sử và không gian văn hóa của thành phố Kuala Lumpur, do đó, tòa nhà này được xem như biểu tượng của sự phát triển và giao thoa giữa hiện đại và văn hóa truyền thống.

Tầm nhìn của Tòa nhà Merdeka hướng thẳng ra sân vận động Merdeka, nơi cựu lãnh đạo Tunku Abdul Rahman của Malaysia tuyên bố độc lập vào năm 1957. Theo Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob, kiến trúc của Merdeka 118 tượng trưng cho hình ảnh của vị cựu lãnh đạo Rahman giơ tay hét “merdeka!” (có nghĩa là “độc lập” trong tiếng Mã Lai).

toa-nha-merdeka-118.jpg
Hình ảnh mô phỏng tòa Merdeka 118 vào ban đêm. (Nguồn: Courtesy of Fender Katsalidis).

Dự án xây dựng Tòa nhà Merdeka 118 chính thức được công bố vào năm 2010, được động thổ cách đây 5 năm và tiến hành xây dựng bất chấp những lo ngại của các nhà hoạt động văn hóa về việc thi công tòa nhà có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những di tích cổ xung quanh.

Từ năm 2020, quá trình xây dựng Merdeka 118 cũng gặp phải nhiều trở ngại và khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Malaysia. Tòa nhà đã dự kiến sẽ mở cửa cho du khách tham quan vào giữa năm nay, nhưng kế hoạch bị hoãn lại do những diễn biến phức tạp của chủng virus mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tòa nhà Merdeka 118 đã hoàn thiện phần sàn của 118 tầng và phần kính mặt tiền của 114 tầng. Dự kiến tòa nhà sẽ hoàn thiện tất cả các hạng mục vào cuối năm 2022.

Nếu Tòa nhà Merdeka 118 được hoàn thiện đúng theo tiến độ, sự xuất hiện của nó sẽ là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế quốc gia của Malaysia sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tháp Merdeka 118 được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố hàng đầu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương và là công trình hiện đại biểu tượng mới của khu vực Đông Nam Á.

Trong buổi lễ khánh thành tòa nhà hồi cuối tháng 11 vừa qua, ông Ismail Sabri Yaakob, Thủ tướng Malaysia đã khẳng định, Tòa Merdeka 118 là “tòa tháp mang tính biểu tượng của tương lai”.

Thủ tướng Malaysia cũng tự hào chia sẻ, Merdeka 118 là tòa nhà đầu tiên của đất nước này 3 lần được xếp hạng bạch kim với các chứng nhận bền vững quốc tế, trong đó có chứng nhận LEED cho công trình xanh và thiết kế thân thiện với môi trường.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/malaysia-sap-co-toa-nha-cao-thu-2-the-gioi-120929.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Malaysia sắp có tòa nhà cao thứ 2 thế giới
POWERED BY ONECMS & INTECH