Nên lựa chọn Yamaha Janus hay VinFast Feliz S trong thời điểm xăng dầu đang loạn giá?

Nên lựa chọn Yamaha Janus hay VinFast Feliz S trong thời điểm xăng dầu đang loạn giá?

Thời gian gần đây, giá xăng và giá xe bất ổn do thiếu hụt nguồn cung khiến cho suy nghĩ mua xe của nhiều người Việt cũng đang dần thay đổi. Không ít người đã chuyển sang dùng xe máy điện thay vì xe máy xăng cho tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.

Những chiếc xe máy, xe tay ga truyền thống sử dụng động cơ đốt trong vốn rất thịnh hành tại Việt Nam, nhưng giờ đây với nhiều người Việt những sản phẩm này đang biến thành những cỗ máy “ngốn tiền” trong bối cảnh xăng, xe xăng loạn giá.

Nhiều người tiêu dùng thậm chí đã và đang mạnh dạn chuyển hướng sang xe máy điện dù thực tế việc dùng xe điện vẫn còn một số bất tiện.

Để phân tích ưu, nhược điểm giữa xe máy xăng và xe máy điện một cách dễ dàng, VinFast Feliz S và Yamaha Janus sẽ là 2 mẫu xe được mang ra so sánh. Cả 2 sản phẩm này có mức giá đề xuất tương đương nhau, khoảng 30 triệu đồng.

So sánh xe điện VinFast Feliz S và xe xăng Yamaha Janus

VinFast Feliz S 2022 sử dụng động cơ Inhub công suất tối đa lên đến 3.000W. Công suất tối đa của Feliz S cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới 78 km/h. Đồng thời, loại động cơ này còn giúp Feliz S đạt khả năng tăng tốc ấn tượng từ 0-50km/ h chỉ trong 12 giây, vượt trội hơn hẳn các mẫu xe máy điện cùng phân khúc.

3052_xemaydien4.jpeg

Động cơ trên VinFast Feliz S đạt tiêu chuẩn chống nước IP67 giúp xe hoạt động ổn định ngay cả khi ngập nước 0,5m trong 30 phút.

Yamaha Janus được trang bị khối động cơ Blue Core 125cc, đi kèm hệ thống phun xăng điện tử giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Xe cũng có được trang bị hộp số vô cấp CVT giúp đạt công suất 9,4 mã lực tại tua máy 8,000 vòng/ phút. Mô men xoắn cực đại đạt 9,6 Nm tại tua máy 5,000 vòng/ phút.

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe điện và xe xăng 

Theo công bố của nhà sản xuất thì VinFast Feliz S có thể di chuyển được tối đa 198 km sau mỗi lần sạc.

Yamaha Janus nhỉnh hơn với quãng đường di chuyển khoảng 250 km nếu đổ đầy bình xăng (khoảng gần 5 lít), trung bình 100km tiêu tốn khoảng 1,8 – 2 lít.

Tuy nhiên, đây chỉ là công bố từ nhà sản xuất và trong điều kiện môi trường tiêu chuẩn, còn ở thức tế thì con số này sẽ thấp hơn.

Như vậy, nếu với một người có nhu cầu di chuyển hàng ngày khoảng 10 – 20 km/ngày (tầm 150 – 200 km/tuần) thì sẽ chỉ phải sạc pin một lần mỗi tuần. Còn với xe xăng thì cũng chỉ cần đổ xăng một lần.

Tuy nhiên, với xe xăng thì bạn chỉ cần mất khoảng 5-10 phút để đổ xăng; còn với xe điện thì bạn sẽ phải tốn thời gian hơn rất nhiều để nạp đủ điện cho xe. Như theo VinFast công bố, để sạc 0 - 100% pin Feliz S tốn khoảng 6 giờ, khoảng 1/4 ngày.

Về lý thuyết, mẫu xe máy tiết kiệm như Yamaha Janus có mức tiêu thụ nhiên liệu là 1,87 lít/100 km, tương đương 47.886 đồng/100 km.

VinFast Feliz S tiêu tốn khoảng 1,75 kWh/100 km, tương đương 4.595 đồng/100 km. Không khó để nhận thấy xe máy điện tiết kiệm hơn xe xăng 43.291 đồng cho mỗi 100 km di chuyển nếu chỉ tính chi phí nhiên liệu hay năng lượng.

Bên cạnh đó, người đi xe điện cần chú ý tới % pin còn lại để đưa ra thời gian, địa điểm cắm sạc phù hợp, tránh việc bị cạn pin đột xuất.

Còn với xe xăng thì chỉ cần tìm cây xăng hoặc có thể nhờ người mua xăng tới hộ trợ trong tình huống khẩn cấp.

Đối với công nghệ pin LFP trên VinFast Feliz S, người dùng sẽ không thể tháo rời pin khỏi xe một cách dễ dàng như công nghệ pin lithium-ion trước đây. Đồng nghĩa với việc những người ở nhà chung cư cần cân nhắc khi mua xe, vì có rất ít chung cư có khu vực sạc cho xe máy điện.

Nhà mặt đất có lẽ là tiêu chí đầu tiên khi chọn mua xe máy điện, hoặc bạn phải có nơi sạc cố định mỗi tuần. Về sạc pin, rõ ràng xe máy điện vẫn chưa thể chiếm được ưu thế trước xe chạy xăng.

Chọn mua xe xăng hay xe điện?

Nếu quãng đường di chuyển không quá nhiều thì việc mua xe máy điện không bao gồm pin có thể khiến cho chi phí sử dụng đắt hơn xe xăng.

Xe máy điện và xe xăng đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để có lựa chọn cho phù hợp.

Nếu bạn chỉ di chuyển trong thành phố, không đi làm xa, đi dạo phố, lượn lờ quanh khu nhà bạn thì một chiếc xe máy điện nhẹ nhàng là một lựa chọn phù hợp. Nó phù hợp các bạn trẻ, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên và chị em nội trợ.

Còn nếu bạn là người thường phải di chuyển, hay đi quãng đường và và thích khám phá các địa điểm, đi phượt thì một chiếc xe máy xăng là tối ưu nhất.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Nên lựa chọn Yamaha Janus hay VinFast Feliz S trong thời điểm xăng dầu đang loạn giá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO