Nga - Trung sắp hoàn tất quá trình phi USD hoá

21-11-2023 18:25|Dương Lam

Theo Phó Thủ tướng Nga, 95% thương mại giữa Nga và Trung Quốc được thanh toán bằng các đồng tiền quốc gia của họ.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp dụng đối với Moskva, Nga và Trung Quốc đã đẩy nhanh việc sử dụng đồng tiền của họ trong thương mại. Theo Andrey Belousov - Phó Thủ tướng Nga cho biết, 95% số giao dịch giữa Nga và Trung Quốc hiện được thực hiện bằng đồng tiền của họ. Do sự mở rộng nhanh chóng của các chương trình thương mại và hợp tác lẫn nhau, tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên.

Phát biểu tại cuộc họp của Uy ban liên chính phủ Nga-Trung tại Bắc Kinh, Phó thủ tướng Nga cho biết thương mại song phương giữa hai nước sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay và có thể đạt 300 tỷ USD vào năm 2030.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc từ lâu đã là một trong những đối tác thương mại lớn của Nga và phạm vi cơ hội đầu tư cho hai nước đang mở rộng.

Belousov cho biết: “ Các dự án đầu tư chung mới đang được triển khai trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp ô tô, công nghiệp khai thác mỏ và hóa chất khí đốt, nông nghiệp, hậu cần, lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực khác”.

Các công ty Trung Quốc đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga, vì họ đã tích cực lấp đầy những khoảng trống và mong muốn mở rộng sự hiện diện của mình ở Nga hơn nữa.

Belousov tuyên bố: “Việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga đã tạo ra cơ hội lớn cho các đối tác Trung Quốc tham gia vào các doanh nghiệp dầu khí, hóa dầu và sản xuất ô tô của Nga, cũng như các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm thủy tinh và vật liệu xây dựng”.

Nga chủ yếu cung cấp cho Trung Quốc các sản phẩm năng lượng, như dầu khí, cũng như các sản phẩm tinh chế, nông sản và sản phẩm công nghiệp. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất khẩu hầu hết các loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, thiết bị, điện thoại di động, điện tử, sản phẩm kỹ thuật, đồ nội thất, đồ chơi, dệt may, quần áo và giày dép.

Quyết định mới: Bất ngờ với yêu cầu báo cáo giao dịch từ 400 triệu đồng

Quyết định mới: Bất ngờ với yêu cầu báo cáo giao dịch từ 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm lãnh đạo mới Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng

Tỷ giá USD ngày 21/11 chạm mức thấp nhất hơn 2 tháng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nga-trung-sap-hoan-tat-qua-trinh-phi-usd-hoa-211893.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nga - Trung sắp hoàn tất quá trình phi USD hoá
POWERED BY ONECMS & INTECH