Ngành học "được trải thảm đỏ" ở Việt Nam, mức lương cao lên đến 75 triệu đồng/tháng

23-11-2022 08:51|Thúy Hồng

Ngành học này có ''cơn khát'' nhân lực ở cả trong và ngoài nước. Dẫu trải qua 2 năm Covid, song nhu cầu tuyển dụng của ngành vẫn tăng bất chấp.

Báo cáo việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2022 cho thấy công nghệ số được áp dụng cho tất cả nền công nghiệp và quốc gia khác nhau, đặc biệt các công nghệ lõi nổi bật như Cloud, Big Data, IoT, AI… Vai trò của hạ tầng và công nghệ số càng được thể hiện rõ hơn trong đại dịch Covid-19, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và sản xuất.

Việc ứng dụng công nghệ mới tạo ra cơ hội việc làm rất lớn, đặc biệt là đối với các sinh viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học, công nghệ.

Ngành đang trong ''cơn khát'' nhân lực

Là một nhánh của Khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent – AI) ra đời từ giữa thế kỉ XIX. Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi do công nghệ này có khả năng giải quyết các bài toán cụ thể, có thể ngang bằng thậm chí vượt qua khả năng của con người.

Theo báo cáo từ Accenture công bố đầu tháng 6/2022, hơn 60% doanh nghiệp trong mảng Tài chính - ngân hàng đang thử nghiệm AI và các đơn vị thuộc những ngành nghề khác cũng tìm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kết quả là các công ty này đã thành công bước đầu khi đạt doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI.

ai.jpeg

Với tầm ảnh hưởng, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư tài năng thuộc ngành trí tuệ nhân tạo tăng lên gấp nhiều lần trong những năm qua.

Theo LinkedIn, trí tuệ nhân tạo là ngành có nhu cầu nhân lực cao bất chất đại dịch với tốc độ tăng trưởng tuyển dụng cho những công việc này đạt mức tăng 32% kể từ năm 2019.

Theo số liệu từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) hiện khoảng 1600 người Việt đang nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến AI. Trong đó chỉ khoảng 700 người đang làm việc tại Việt Nam. Nếu tính theo số chuyên gia, con số này thậm chí còn ít hơn, chỉ khoảng 300 người.

Trong sự kiện ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), Tiến sĩ Đinh Minh, chủ nhiệm cấp cao chương trình thạc sĩ trí tuệ nhân tạo (ĐH RMIT) nhận định ngành AI đang phát triển rất nhanh và sâu nên khó tìm được chuyên gia có trình đủ kiến thức về lĩnh vực này. Trong khi đó việc đào tại AI hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng. Không chỉ ở Việt Nam, ''cuộc săn tìm'' nhân lực của ngành AI còn diễn ra trên toàn thế giới.

Ngành được "trải thảm đỏ" tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát năm 2021 của trang tìm việc IT TopDev cho thấy những lĩnh vực mà nhân sự được trả lương cao nhất trong nghề lập trình được chia thành 2 nhóm lớn: Công nghệ cao liên quan đến xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI)/máy học và điện toán đám mây.

luong-ky-su-ai.png
Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất.

Theo báo cáo "Thị trường IT Việt Nam – Developers Recruitment State 2021" do TopDev phát hành vào tháng 6/2021, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 75,9 triệu đồng).

Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất. Những vị trí dẫn đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân sự AI chất lượng cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Do đó, nhà tuyển dụng sẵn sàng tuyển những người ít kinh nghiệm nhưng có tố chất và tinh thần ham học hỏi.

Sau khi ra trường, sinh viên học ngành trí tuệ nhân tạo có thể làm việc tại công ty công nghệ, viện nghiên cứu, công ty viễn thông hoặc doanh nghiệp sản xuất với vai trò như: Nhà khoa học dữ liệu; Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI; Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy; Phân tích kinh doanh; Kỹ sư dữ liệu; Nhà phát triển hệ thống AI,...

Rất nhiều sinh viên từ các trường đại học hàng đầu nhận được sự săn đón của các doanh nghiệp với mức lương rất cao. Cụ thể, với vị trí nhân sự AI chưa có kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động khoảng 500 – 600 USD/tháng. Sau vài năm kinh nghiệm, thu nhập sẽ rơi vào khoảng 1200 USD/tháng. Còn đối với những nhân sự đã có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương là không có giới hạn và có thể tới 6 chữ số mỗi tháng.

Để theo học ngành này bạn có thể lựa chọn một số trường đại học tiên phong đào tạo trong lĩnh vực AI với mức điểm cao nhất lên đến 28 điểm trong kỳ tuyển sinh năm 2022: Đại học Công nghệ thông tin - Đại học quốc gia TP.HCM (điểm chuẩn 28), Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội (điểm chuẩn 27), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (điểm chuẩn 26), Đại học Bách khoa Hà Nội (điểm chuẩn 22,68).

Bài thuộc chủ đề Công nghệ, Truyền thông
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngành học "được trải thảm đỏ" ở Việt Nam, mức lương cao lên đến 75 triệu đồng/tháng
POWERED BY ONECMS & INTECH