Những tỷ phú thế giới "cất" tiền ở đâu để tiền đẻ ra tiền

Các tỷ phú thường phân loại tài sản vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cổ phiếu, quỹ tương hỗ, tài khoản hưu trí, bất động sản...

Hầu hết tỷ phú tự thân trên thế giới đều giàu có dần theo thời gian và phát triển khối tài sản của mình. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi rằng họ đang đầu tư hay giữ tiền ở đâu để duy trì sự giàu có đó. Dưới đây là danh sách một số nơi mà các tỷ phú "cất" tiền.

ty-phu-the-gioi.jpg

Tiền và các khoản tương đương tiền

Nhiều và có lẽ hầu hết các tỷ phú là những người tiết kiệm. Họ chi tiêu cho những thứ cần thiết và một số thứ xa xỉ, nhưng họ tiết kiệm và mong muốn cả gia đình mình cũng làm như vậy.

Nhiều tỷ phú giữ rất nhiều tiền của họ dưới dạng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền có tính thanh khoản cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình các tỷ phú có thể có 25% số tiền của họ là tiền mặt. Các khoản tương đương tiền, là các công cụ tài chính có tính thanh khoản gần như tiền mặt là các khoản đầu tư phổ biến. Ví dụ về các khoản tương đương tiền là quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu và tín phiếu kho bạc.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hiện nay đã khiến giá trị của đồng tiền giảm xuống. Vì vậy, có quá nhiều tiền mặt trong thời kỳ lạm phát có thể đồng nghĩa với sự mất mát đáng kể.

Hàng hóa

Hàng hóa thường là một phần khác trong danh mục đầu tư của các tỷ phú. Việc sở hữu chúng có thể giúp phòng ngừa rủi ro, lạm phát và biến động. Chẳng hạn, khi lạm phát đang gây khó khăn cho phần còn lại của thị trường, việc đầu tư vào nguyên liệu thô có giá đang tăng có thể giúp ích nếu các phần khác trong danh mục đầu tư của bạn gặp khó khăn. Con người và các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa và lạm phát khiến chúng trở nên đáng giá hơn.

Nguyên liệu thô và sản phẩm như kim loại quý, kim loại công nghiệp, dầu và khí đốt tự nhiên, cà phê, ngô, ba chỉ lợn và đậu nành… là những loại hàng hóa phổ biến được các tỷ phú nắm giữ và giao dịch.

Bất động sản

Trong hơn 200 năm qua, đầu tư vào bất động sản là hình thức đầu tư phổ biến nhất của các tỷ phú để kiếm và giữ tiền. Xu hướng bắt đầu với việc mua một căn nhà chính và sau đó là những căn hộ khác, thường dành cho người thuê. Sau khi mua một số bất động sản cá nhân, họ bắt đầu mua bất động sản thương mại như cao ốc văn phòng, khách sạn, sân vận động, cầu và hơn thế nữa.

Bất động sản không phải là một khoản đầu tư để phụ thuộc vào tiền mặt, nhưng đây là một khoản đầu tư sinh lợi về lâu dài vì họ thích thu nhập thụ động và nhận thấy rằng bất động sản mang lại điều đó.

photo-1-16570764401411140086131.jpeg
Tỷ phú Bill Gates đang là điền chủ lớn nhất nước Mỹ khi sở hữu 110.000 ha đất nông nghiệp trên hàng chục bang - Ảnh: UNSPLASH.

Ngoại tệ

Nắm giữ ngoại tệ mang lại cho các tỷ phú tiềm năng tận dụng sự biến động của giá trị bằng các loại tiền tệ khác nhau. Đây chỉ đơn giản là một hình thức đa dạng hóa: Thay vì nắm giữ tài sản bằng một loại tiền tệ, họ phân bổ sang các tài sản có mệnh giá bằng các loại tiền tệ khác. Điều đó mang lại sự bảo đảm để chống lại sự sụt giảm của một loại tiền tệ.

Tiền điện tử

Tiền điện tử như Bitcoin, Dogecoin và Ethereum rất dễ giảm giá trị và chứa đầy rủi ro với nhiều người, kể cả các tỷ phú. Tuy nhiên, một số tỷ phú vẫn chọn đầu tư vào chúng.

Sự thật là các đồng tiền điện tử này đang phát triển về tính hợp pháp và có thể là cả giá trị. Một phần sức hấp dẫn của tiền điện tử đối với các tỷ phú là nó cho phép lưu trữ giá trị an toàn. Vì thế, tiền của họ không thể bị đánh thuế, đánh cắp hoặc tịch thu. Nó cũng phi chính trị và không có sự giám sát của chính phủ. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng trên toàn cầu mà không phải lo lắng về việc thay đổi tỷ giá hối đoái.

z3892605817530651c6ae76094aa92a35d99d4889db2ae-20221119072004603.jpg
Dù thị trường liên tục lao dốc nhưng tỷ phú Mark Cuban vẫn đặt niềm tin vào tiền điện tử.

Cổ phiếu và quỹ cổ phiếu

Các tỷ phú đầu tư vào các quỹ chỉ số và cổ phiếu trả cổ tức. Họ thích thu nhập thụ động từ chứng khoán cũng giống như họ thích thu nhập cho thuê thụ động mà bất động sản mang lại. Đơn giản là họ không muốn sử dụng thời gian để quản lý các khoản đầu tư. Các nhà đầu tư siêu giàu có thể nắm quyền kiểm soát trong một hoặc nhiều công ty lớn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nắm giữ một danh mục đầu tư gồm một số chứng khoán vốn.

Vốn cổ phần tư nhân và quỹ phòng hộ

Hai loại công cụ đầu tư này rất phổ biến đối với các tỷ phú. Chúng thu hút những người có tài sản ròng cao bởi họ là người có khả năng đầu tư lớn và chấp nhận rủi ro cao hơn. Cả hai đều yêu cầu một số tiền đáng kể để tham gia, khiến chúng không phải lựa chọn cho tất cả các nhà đầu tư.

Đồ sưu tầm

Không ít tỷ phú đã chuyển sang các khoản đầu tư hữu hình, có thể sưu tầm được. Chúng bao gồm những mặt hàng sưu tập đắt tiền như ô tô cổ, tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ hiếm hay bản thảo gốc của những cuốn sách nổi tiếng.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Tài chính, Chứng khoán, Bất động sản được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Thị trường chứng khoán #Thị trường chứng khoán hôm nay #Cổ phiếu tâm điểm #Phân tích kỹ thuật #Nhận định thị trường #Trái phiếu doanh nghiệp #Bản tin bất động sản#Lãi suất ngân hàng #Quy hoạch bất động sản #Dự án bất động sản #Đấu thầu đấu giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Những tỷ phú thế giới "cất" tiền ở đâu để tiền đẻ ra tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO