Sức khoẻ

Ở lợn có “tam bảo” mà nhiều người thường không thích, cực kỳ giàu dinh dưỡng, có thể bổ thận, làm chậm lão hóa da, càng ăn nhiều càng tốt

Thanh Thanh 26/10/2023 17:30

3 thứ này cực quý giá, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến.

Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Ăn thịt lợn đã nhiều nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rõ đâu là phần bổ dưỡng nhất của con lợn. Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là quý báu và bổ dưỡng nhất, thậm chí đôi khi chủ tiệm còn không muốn bán ra.

Gan lợn

20230208_020831_708692_an-gan-lon-co-tot-k.max-1800x1800

Ảnh: Internet

Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8.700mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…

Gan lợn có thể coi là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, phải được chế biến đúng cách và loại bỏ những chất độc có trong gan trước khi sử dụng.

Da lợn

Nhiều người khi mua thịt lợn về nhà thường vứt bỏ da lợn. Trên thực tế da lợn là một trong những phần bổ dưỡng nhất của con lợn, ngoài thơm ngon hấp dẫn còn có tác dụng làm đẹp da.

da-heo-chien-gion

Ảnh: Internet

Theo một nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, da lợn rất giàu protein, carbohydrate và chất béo, có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch. Da lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.

Đuôi lợn

duoi-heo-ham-hat-sen

Ảnh: Internet

Khi đi mua thịt lợn, thường chúng ta rất ít khi nghĩ tới việc sẽ mua đuôi lợn. Tuy nhiên đây lại là bộ phận cực phẩm của con lợn.

Phần đuôi lợn ăn giòn dai sần sật, lại có vị ngọt tự nhiên, có thể là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bồi bổ cơ thể. Theo y học cổ truyền, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm...

Ngoài ra, việc ăn đuôi lợn sẽ giúp collagen trong cơ thể được bổ sung, giúp làm chậm quá trình da nhăn nheo, khô héo, giúp da trắng sáng, đàn hồi tốt và dẻo dai hơn ở nữ giới. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.

Loại hạt đắt đỏ cả thế giới yêu thích của Việt Nam được gọi “cây tỷ USD”, giàu vitamin A, sắt, canxi, chống lão hóa

Loại quả 'nhân sâm xanh' được mệnh danh là thuốc hạ đường huyết tự nhiên

6 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại cực kỳ bẩn, không biết cách làm sạch chả khác nào nạp cả ổ giun sán vào người

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/o-lon-co-tam-bao-ma-nhieu-nguoi-thuong-khong-thich-cuc-ky-giau-dinh-duong-co-the-bo-than-lam-cham-lao-hoa-da-cang-an-nhieu-cang-tot-d110450.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Ở lợn có “tam bảo” mà nhiều người thường không thích, cực kỳ giàu dinh dưỡng, có thể bổ thận, làm chậm lão hóa da, càng ăn nhiều càng tốt
    POWERED BY ONECMS & INTECH