Phát hiện côn trùng, phân động vật trong cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh nổi tiếng tại Hà Nội, cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động
Chiều ngày 2/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết và các lễ hội xuân 2025 tại quận Ba Đình.
Thực hiện Quyết định số 6284/QĐ-UBND ngày 5/12/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP đã kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh: Báo Hà Nội Mới
Tại thời điểm đoàn kiểm tra tiến hành làm việc, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công cùng chủ cơ sở trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất.
Qua quá trình kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã ghi nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm tại đây.
Cụ thể, khu vực sản xuất được bố trí ngay trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có sự phân chia riêng biệt. Không gian sản xuất lộn xộn, xuống cấp với nền nhà bị bong tróc, ẩm mốc, và hệ thống cống rãnh hở đầy rác thải tồn đọng.
Đoàn công tác đã ghi nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến ATTP tại Bánh cốm Nguyên Ninh, số 11 Hàng Than, Ba Đình. Ảnh: Bánh cốm Nguyên Ninh
Đi sâu kiểm tra, đoàn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực chế biến. Các dụng cụ dùng để sơ chế và chế biến thực phẩm không được vệ sinh thường xuyên, dẫn đến tình trạng cáu bẩn, mất vệ sinh.
Đáng chú ý, nhà vệ sinh được đặt ngay bên trong khu vực chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện sự xuất hiện của côn trùng và phân động vật tại khu vực sản xuất.
Do diện tích cơ sở nhỏ hẹp và không có kho lưu trữ riêng, các bao tải chứa cốm khô được đặt tại lối đi của khu bếp, sát các bức tường bị ẩm mốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ảnh: Báo Lao Động
Bên cạnh đó, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở không cung cấp được giấy tờ xác nhận khám sức khỏe và chứng chỉ tập huấn an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên.
Ngoài ra, cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Đoàn kiểm tra còn phát hiện nhãn mác sản phẩm bánh cốm chưa tuân thủ đúng quy định, không phù hợp với nội dung trong bản công bố sản phẩm cũng như các yêu cầu ghi nhãn hàng hóa.
Trước những vi phạm nghiêm trọng được phát hiện, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh tạm ngừng hoạt động để nhanh chóng khắc phục các vấn đề tồn đọng. Đồng thời, nhiệm vụ xử lý vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1/2025 được giao cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục thực hiện.
Để đảm bảo đánh giá chính xác chất lượng sản phẩm, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu hai loại bánh (bánh cốm và bánh xu xê) để xét nghiệm các tiêu chuẩn chất lượng.
Hình ảnh khu vực sản xuất của cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Báo Dân Trí
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025. Trong đó, 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương làm trưởng đoàn, và đoàn còn lại do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố dẫn dắt.
Các nội dung kiểm tra được tập trung vào nhiều loại hình cơ sở như: sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm; chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trọng tâm được đặt vào các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, bao gồm: thịt và sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo, mứt, rau củ quả, phụ gia thực phẩm cùng các dịch vụ ăn uống.
>> Hơn 60 công nhân ở Nghệ An phải nhập viện sau bữa cơm trưa