Phát hiện loại thực phẩm giá rẻ giàu nhưng cực giàu acid folic giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa da hiệu quả
Quỹ chăm sóc người cao tuổi Mỹ (CLF) đã khuyến cáo nên bổ sung nhóm dưỡng chất này cho cơ thể.
Acid folic (folic acid) là vitamin B hay chất xơ rất cần cho việc tổng hợp ADN cũng như hàng loạt các chức năng phát triển và sinh trưởng quan trọng khác của cơ thể.
Khi thiếu acid folic sẽ gây ra hàng loạt các căn bệnh như: thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược...Ngoài ra, Acid folic là yếu tố trường thọ, người trung niên và người già nên ăn món này thường xuyên sẽ giúp chống lão hóa da, sống thọ và khỏe mạnh hơn.
Có thể kể đến những thực phẩm giàu acid folic dễ dàng chế biến như:
Bí đao
Đặc biệt, ăn bí đao vào mùa đông được xem là nguồn cung cấp acid folic rất phong phú và dồi dào. Một bát bí đao có thể cung cấp tới 15% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày. Bí đao còn giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin B6, niacin, pantothenic acid, fiber and và kali. Giống như bí ngô, dưa hấu, bí đao mùa đông rất giàu dưỡng chất, không để lại phản ứng phụ và dễ ăn đối với nhóm người cao tuổi.
Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải
Đây là nhóm thực phẩm xếp đầu bảng. Trung bình 1/2 bát cho ta 51mg acid folic rất hợp với nhóm người trung niên, cao tuổi vì nó dễ ăn, dễ tiêu hóa, không gây phản ứng phụ và có sẵn. Nhóm thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất cơ bản khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên bổ sung món này vào thực đơn ăn uống hàng ngày theo sở thích của mỗi người.
Nấm
Các loại nấm nói chung được xem là nguồn dưỡng chất rất giàu acid folic, protein, vitamin, khoáng chất, acid amin, các chất chống oxy hóa và kháng sinh. Nấm có chứa canxi, kali, sắt, vitamin D, đồng, selen. Ngoài ra nấm còn là món ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol, carbonhydrate thấp nên rất hợp với người già. Nó có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholesterol), hạn chế bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch. Mọi người có thể ăn nấm thường xuyên như làm súp, sa-lát, xào nấm, hầm thịt hoặc làm món khai vị. Tuy ngon miệng nhưng sử dụng nấm cần có kinh nghiệm để phòng tránh sự cố nhiễm độc.
Ớt chuông
Đây là thực phẩm giàu folate và acid folic. Một bát nhỏ 92g ớt chuông thô cung cấp cho cơ thể 10,5% nhu cầu acid folic cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, ớt chuông còn giàu vitamin B1, C, B6, mangan, kali, chất xơ, trytophan và các chất chống oxy hóa khác. Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, thường là ớt ngọt, dễ tiêu thụ, có mùi vị thơm và chế biến được nhiều món, giống như rau, có thể ăn sống hoặc chế biến theo sở thích của từng người.
Đậu và các loại cây họ đậu
Thực phẩm này rất đa dạng như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu nành, đậu ván, đậu Lima… rất giàu acid folic và là nguồn cung cấp chất đạm và khoáng chất bổ ích cho cơ thể. Trung bình, một bát hoặc 30g đậu đóng hộp cung cấp 8% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày. 1/2 bát đậu luộc cung cấp khoảng 12% nhu cầu acid folic cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này rất an toàn cho nhóm người già, kể cả ăn chay lẫn những người không ăn chay.
Hoa quả và nước ép trái cây
Trái cây có lợi cho sức khỏe con người, trong đó có nguồn dưỡng chất acid folic có nhiều trong chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi, nhóm quả mọng, cà chua. Bạn có thể chế biến ở dạng tươi hay nước ép đóng hộp đều hiệu quả. Đây là nhóm thực phẩm có sẵn, giàu acid folic và phù hợp với nhóm người trung niên, cao tuổi, chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Trường hợp không thích ăn cà chua, bạn có thể thay bằng nhóm hoa quả khác để bổ sung acid folic cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.