Quan chức Fed phát tín hiệu dừng tăng lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách có thể đã đủ tự tin để tạm dừng tăng lãi suất trước cuộc họp vào đầu tháng 5, khi họ đã "có đủ" dữ liệu lạm phát của quý I/2023.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chỉ bằng một phần tư điểm nhưng cũng có khả năng báo hiệu rằng FED sẽ thận trọng trong cuộc chiến chống lạm phát ngay cả khi giảm quy mô của các đợt tăng.

Mặc dù cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra tương đối "sóng yên biển lặng", nhưng các chiến lược gia cho rằng đây có thể là một thách thức đối với người đứng đầu Fed trong việc làm dịu phản ứng trên thị trường tài chính. Các thị trường đã tăng khi các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương có thể thành công trong việc hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế đồng thời dập tắt lạm phát đủ để quay trở lại chính sách nới lỏng.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chuẩn bị cân nhắc việc dừng tăng lãi suất sau khi cuộc họp tháng 3 diễn ra, nếu có thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt. Mốc thời gian này được đưa ra bởi một trong những quan chức có quan điểm cứng rắn nhất trong FOMC, đó là Thống đốc Christopher Waller, người đã sớm ủng hộ chiến lược tăng lãi suất liên tục của Fed vào năm ngoái.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% khi cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc, lên mức 4,5% đến 4,75%, thấp hơn so với mức tăng 50 điểm cơ bản hồi tháng 12 và sau 4 lần tăng 0,75% liên tiếp.

Sau cuộc họp tháng 12, các quan chức Fed dự kiến họ sẽ tạm dừng tăng khi lãi suất ở mức trên 5%. Tuy nhiên, các trader trên Phố Wall lại đặt cược NHTW sẽ dừng lại khi lãi suất dao động thấp hơn con số trên.

Quan chức Fed phát tín hiệu dừng tăng lãi suất
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ so với mục tiêu của Fed.

Trong những bình luận gần đây, Waller nói rằng ông cần thêm nhiều bằng chứng để có thể đưa ra quan điểm Fed nên dừng tăng lãi suất. Ông phát biểu: "Việc thảo luận về vấn đề này chỉ là liệu nên tạm dừng sau khi có số liệu của 3 tháng hay 6 tháng. Từ khía cạnh quản trị rủi ro, thì chúng tôi cần đến dữ liệu trong 6 tháng."

CPI lõi ở Mỹ đã tăng 2,2% trong 3 tháng tính đến tháng 12 và 3,7% trong 6 tháng qua. Con số này đã chậm lại so với mức 4,4% trong 12 tháng qua, số liệu công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy.

Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cũng cho biết yếu tố được NHTW xem xét là số liệu lạm phát 3 và 6 tháng.

Nếu xu hướng giảm tiếp tục kéo dài trong 3 tháng nữa, theo tiêu chuẩn của ông Waller, thì các nhà hoạch định chính sách có thể đã đủ tự tin để tạm dừng tăng lãi suất trước cuộc họp ngày 2 và 3/5. Khi đó, họ đã "có đủ" dữ liệu lạm phát của quý I/2023.

Brett Ryan - nhà kinh tế cấp cao về Mỹ tại Deutsche Bank, nhận định: "Thông điệp từ Fed đã thay đổi. Trước đây, NHTW phải hành động nhanh và sẵn sàng tăng lãi suất. Giờ đây, vấn đề không còn ở tốc độ mà là thời điểm kết thúc. Fed cần xác định rõ khi nào dừng tăng lãi suất."

Fed đang đi đầu trong việc chống lại lạm phát. Lạm phát lõi chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 0,3% trong tháng 12 và ở mức 4,4% trên cơ sở hàng năm từ mức 4,7% trong tháng 11, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Việc tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn cho phép các nhà hoạch định chính sách chuyển đổi sang "chế độ" quản trị rủi ro, khi vẫn đặt áp lực lên nhu cầu đồng thời giảm thiểu rủi ro thắt chặt quá mạnh tay.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Quan chức Fed phát tín hiệu dừng tăng lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO