Quyết làm lại sau 10 năm xuất ngoại, anh nông dân thu nửa tỷ từ nấm bào ngư
Anh Nguyên Văn Quang (51 tuổi, Nghệ An) khởi nghiệp thành công với mô hình trồng nấm bào ngư, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, thu lãi trên nửa tỷ đồng mỗi năm.
Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với nghề trồng nấm, anh Nguyên Văn Quang (trú tại xóm Đại Lộc, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) tâm sự, anh vốn có niềm đam mê với nông nghiệp. Qua khảo sát thị trường, anh nhận thấy nấm bào ngư là loại thực phẩm được người dân ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao. Do đó, anh Quang quyết định chọn mô hình trồng nấm để tìm hướng đi riêng cho mình.
Năm 2009, anh tận dụng nhà kho rộng hơn 50m2 để trồng nấm theo phương pháp truyền thống. Do chưa có nhiều kinh nghiệm, mô hình của anh thất bại. Liên tục thua lỗ, anh không thể vực dậy nổi.
Sau một năm, anh Quang quyết định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, tạo nguồn vốn chờ ngày trở về quê hương lập nghiệp.
May mắn, khi ở Hàn Quốc, anh Quang được bố trí làm việc trong công xưởng trồng nấm. Nhờ đó, anh học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, từ kỹ thuật, quy trình làm phôi nấm, phối trộn dinh dưỡng... đến cách chăm sóc.
Sau 10 năm đi xuất khẩu lao động, trở về, anh Quang bắt tay gây dựng lại và dần hình thành quy trình trồng nấm bào ngư công nghệ cao trong phòng kín.
Anh mạnh dạn đầu tư mở trang trại trồng nấm với diện tích hơn 1.500m2.
Nhà nấm được chia thành 16 phòng khép kín, mỗi phòng rộng 18m2. Các phòng được quây kín bằng các lớp cách nhiệt, luôn luôn ấm và ẩm hơi nước. Trên trần, hệ thống ống dẫn hơi nước, dẫn nhiệt được bố trí để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm.
Nhiệt độ phòng nấm luôn được duy trì ở mức 18-25 độ C, độ ẩm 85-90%, giúp cho nấm bào ngư có thể sinh trưởng tốt, hoàn toàn không phụ thuộc vào thời tiết, có thể canh tác quanh năm.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, anh Quang cho hay, nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, giàu chất xơ và đạm nên được nhiều người ưa chuộng.
Về nguyên liệu, anh sử dụng mùn cưa trộn với cám gạo, cám ngô, đóng bịch, đưa vào lò hấp đã được khử trùng. Khu cấy mô phải đảm bảo đạt chuẩn với yêu cầu kín gió và có thiết bị để tiêu diệt bào tử nấm dại. Khu ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng...
“Nấm bào ngư tuy dễ trồng nhưng cũng yêu cầu tính kỹ thuật và tỉ mỉ cao. Môi trường sạch chính là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công. Nếu làm đúng quy trình thì sau khoảng 20-25 ngày nấm sẽ cho thu hái”, anh Quang nói.
Khi mô hình trồng nấm bào ngư mang lại nguồn thu ổn định, anh Quang đầu tư nghiên cứu trồng thêm 2 loại nấm mới là nấm tai mèo và nấm linh chi.
Giá nấm bào ngư hiện được thu mua từ 30.000 đồng/kg, nấm tai mèo từ 120.000 đồng/kg, nấm linh chi 800.000-1.200.000 đồng/kg tùy loại. Năm vừa qua, trang trại cung cấp ra thị trường hơn 20 tấn nấm thương phẩm, trừ chi phí phôi, giống, trả lương cho công nhân,... anh Quang lãi trên 500 triệu đồng.
Thời gian tới, anh Quang sẽ mở rộng cơ sở trồng nấm thêm 500m2, trồng theo quy trình mới giúp rút ngắn thời gian, tăng sản lượng.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Tân Lộc (huyện Nam Đàn) Phan Thị Trang nhận xét, mô hình trồng nấm của anh Quang đem lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương, là cơ sở sản xuất nấm có sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Đặc biệt, cơ sở đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Quang còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để người dân học tập mô hình, vươn lên làm giàu chính đáng.