Thải độc gan nhờ dùng 3 thực phẩm 'vàng'
Gan là cơ quan thải độc, lọc bỏ các chất không tốt cho cơ thể và rất dễ bị suy yếu chức năng. Hằng ngày, bạn cần chăm sóc cơ quan tiêu hóa này bằng chế độ ăn khoa học.
Tôi đi khám bệnh định kỳ, kết quả xét nghiệm men gan tăng cao và gan nhiễm mỡ độ 2. Xin chuyên gia tư vấn cách bảo vệ gan. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Hoàng Hải - 39 tuổi, Long Biên, Hà Nội)
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội) - tư vấn:
Gan làm nhiệm vụ chuyển hóa dinh dưỡng, thải độc tố. Chế độ ăn hằng ngày có thể chứa các độc tố làm gan suy yếu chức năng và diễn biến thành gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Bạn nên chọn các thực phẩm sạch để hạn chế mang hóa chất vào cơ thể. Tuyệt đối không ăn thực phẩm nấm mốc, đặc biệt các loại ngũ cốc như gạo, lạc, đậu, đỗ, ngô. Gan phải làm việc rất nhiều nếu bạn uống bia rượu thường xuyên. Người thừa cân béo phì cần giảm cân, không ăn thực phẩm chiên rán, các thực phẩm chế biến sẵn.
Trong mỗi bữa, bạn cần ăn đủ các nhóm chất tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh. Bạn không nên ăn lệch nhóm chất nào như ăn quá nhiều đạm cũng không tốt cho gan.
Cách phân biệt gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu:
Gan nhiễm mỡ do rượu | Gan nhiễm mỡ không do rượu |
Người uống rượu khiến gan to, đau hoặc khó chịu ở phía trên bên phải của bụng, sưng gan, có thể sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng, vàng da, vàng mắt, xơ gan, xơ gan cổ trướng, lách to và cuối dẫn đến tử vong. | Người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đều thuộc bệnh nhóm gan nhiễm mỡ đơn thuần, với tình trạng chất béo dư thừa trong gan nhưng gan không bị viêm hay tổn thương tế bào gan. Tỷ lệ này chiếm khoảng 20%, người bệnh đã có viêm gan, tế bào gan tổn thương, có thể dẫn đến xơ gan, sẹo trong gan, ung thư gan. |