Thêm cổ phiếu họ FLC có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán

Thêm cổ phiếu họ FLC có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán

Hiện FLC, ROS, HAI, AMD, ART và KLF đang ghi nhận tổng cộng hơn 186.000 cổ đông nắm giữ gần 1,89 tỷ cổ phiếu.

Ngày 30/9/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã có thông báo về việc hạn chế giao dịch cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC.

Lý do được phía Sở đưa ra là do công ty chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên quá 45 ngày so với quy định. Theo đó, cổ phiếu GAB chỉ được giao dịch phiên chiều hàng ngày teo phương thức tập trung và thỏa thuận kể từ ngày 7/10.

Trước đó ngày 28/9, HOSE thông báo sẽ đưa cổ phiếu này vào diện cảnh báo từ ngày 5/10 do mã không có giao dịch trong vòng 6 tháng - thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Ngoài ra, cổ phiếu GAB cũng đang nằm trong diện kiểm soát do công ty chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 quá 30 ngày.

Phía ban lãnh đạo GAB cho biết, công ty hiện đã và đang nỗ lực hết sức tìm kiếm và thuyết phục các đơn vị kiểm toán đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022.

Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán vẫn e dè và từ chối hợp tác với GAB mặc dù công ty khẳng định và cam kết cổ đông Trịnh Văn Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo hoạt động quản trị của doanh nghiệp đồng thời nhấn mạnh GAB cũng không tham gia kinh doanh, đầu tư chứng khoán mà hiện cơ quan chức năng đang điều tra.

Về hướng khắc phục, công ty này cho biết trên cơ sở đảm bảo tuân thủ về lựa chọn đơn vị kiểm toán, nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 và công bố thông tin đồng thời khắc phục triệt để tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.

Được biết hiện có 14,9 triệu cổ phiếu GAB đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, mã đều ghi nhận tình trạng trắng thanh khoản do cổ đông lớn nhất - ông Trịnh Văn Quyết - người đang nắm hơn 51% vốn đã bị bắt từ cuối tháng 3/2022 về hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Hiện giá cổ phiếu này đã neo ở mức 196.400 đồng trong 6 tháng qua; đây cũng là một trong số những mã cổ phiếu có mức giá cao nhất thị trường chứng khoán.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tất cả các cổ phiếu trong họ FLC đều đã gặp "biến cố" trong đó:

- ROS đã bị hủy niêm yết trên HOSE từ 5/9 và chưa rõ ngày về UPCoM;

- FLC và HAI đã bị đình chỉ giao dịch trên HOSE 9/9;

- ART - KLF vào diện kiểm soát trên HNX từ 22/9;

- AMD vào diện kiểm soát trên HOSE từ 6/10;

- GAB bị đưa vào diện cảnh báo trên HOSE từ ngày 5/10, bị kiểm soát và bị hạn chế giao dịch.

Còn nhớ hồi cuối tháng 5/2022, HOSE từng ban hành 3 quyết định về việc đưa cổ phiếu FLC, ROS và HAI từ diện kiểm soát sang diện chứng khoán bị hạn chế giao dịch từ ngày 1/6 do cả 3 doanh nghiệp kể trên đều chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Theo đó từ ngày 1/6/2022, các cổ phiếu FLC, ROS và HAI chỉ được giao dịch vào buổi chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận.

Tuy nhiên, đầu tháng 9 vừa qua, cổ phiếu ROS đã bị hủy niêm yết trên HOSE trong khi FLC và HAI đã bị đình chỉ giao dịch chỉ ít ngày sau đó.

Như vậy, con đường GAB đang đi gần như khớp nhịp với những gì mà các cổ phiếu cùng hệ sinh thái đang đi. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu GAB hoàn toàn có khả năng là mã tiếp theo trong họ FLC bị đình chỉ giao dịch chứng khoán nếu các vấn đề cố hữu vẫn không được giải quyết. 

Mặc dù vậy, ảnh hưởng của cổ phiếu GAB với tâm lý thị trường (đặc biệt là với nhà đầu tư) là không quá đáng kể bởi số lượng cổ phiếu, nhà đầu tư cổ phiếu này chỉ chưa đầy 15 triệu đơn vị trong khi FLC, ROS, HAI, AMD, ART và KLF đang ghi nhận tổng cộng hơn 186.000 cổ đông nắm giữ gần 1,89 tỷ cổ phiếu.

Xem thêm thông tin về #ông Trịnh Văn Quyết #diễn biến cổ phiếu #kết quả kinh doanh #biến động nhân sự nhóm doanh nghiệp họ FLC

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Thêm cổ phiếu họ FLC có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO