Tiềm lực kinh tế của 'siêu thành phố' mới nằm sát biên giới Trung Quốc của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai

11-06-2024 20:35|Quốc Chiến

Theo quy hoạch, sau khi sáp nhập, 'siêu thành phố' mới của tỉnh Quảng Ninh sẽ có diện tích gần bằng một số TP trực thuộc Trung ương.

Theo Quy hoạch đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 7 thành phố là: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn.

Đáng chú ý, TP. Móng Cái (rộng 518km2) sẽ sáp nhập với huyện Hải Hà (rộng 690km2) để trở thành một “siêu thành phố” mới, có diện tích lên tới 1.200km2. Với diện tích này, Móng Cái - Hải Hà sẽ rộng gần bằng các thành phố trực thuộc trung ương như Đà Nẵng (1.285km2), Cần Thơ (1.402km2) hay Hải Phòng (1.519km2).

Hiện nay, TP. Móng Cái là thành phố cửa khẩu, có vị trí chiến lược về kinh tế chính trị, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Thành phố có dân số khoảng 108.000 người (theo số liệu năm 2022).

TP. Móng Cái

TP. Móng Cái

TP. Móng Cái là một phần của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái với quy mô lớn bậc nhất cả nước, diện tích đạt hơn 1.200km2 (bao gồm 690km2 trên bộ và 520km2 trên biển).

Đây là nơi có cả đường biên giới trên đất liền và trên biển với Trung Quốc, có cả cửa khẩu trên bộ (cửa khẩu quốc tế Móng Cái) và cửa khẩu trên biển (cửa khẩu cảng Vạn Gia…).

Chính vì thế các hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hoá diễn ra mạnh mẽ. Chỉ tính 10 tháng đầu năm 2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 5.588 tỷ USD, thì riêng cửa khẩu trên địa bàn TP. Móng Cái đã chiếm 5,49 tỷ USD (khoảng 98% tổng kim ngạch của tỉnh Quảng Ninh).

>> Người dân khu đô thị Suối Xanh của Trung Nguyên ‘đỏ mắt’ chờ sổ hồng

Móng Cái có hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển. Năm 2022, Quảng Ninh đã khánh thành, đưa vào hoạt động tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 80km. Đây là công trình cuối cùng để Quảng Ninh hoàn thành tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài 176km, trở thành địa phương có số km đường cao tốc lớn nhất cả nước.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã giúp hoàn chỉnh tuyến cao tốc gần 600km, kéo dài từ cửa khẩu Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long tới Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Lào Cai - Móng Cái), là chuỗi cao tốc kết nối vùng dài nhất Việt Nam hiện nay.

Việc tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động đã giúp TP. Móng Cái thuận tiện trong lưu thông hàng hóa, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư đồng thời thúc đẩy được du lịch của địa phương.

Năm 2023, khách du lịch đến Móng Cái ước đạt trên 2,5 triệu người (tăng 130% so với cùng kỳ) và gần bằng lượng khách đến vịnh Hạ Long (2,69 triệu người).

Đáng chú ý, cũng trong năm 2023, Móng Cái đã hoàn thành thu ngân sách Nhà nước đạt cao nhất từ trước đến nay với tổng thu ước đạt 4.880 tỷ đồng (tăng 30,3% so với cùng kỳ).

Còn huyện Hải Hà nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh. Huyện có tổng diện tích tự nhiên khoảng 690km2, dân số khoảng 66.000 (số liệu năm 2022). Địa phương có 35km đường bờ biển và 17,2km đường biên giới trên bộ giáp với Trung Quốc.

>> Việt Nam sắp có nhà máy lắp ráp ô tô thứ 19 tại một tỉnh miền núi phía Đông Bắc

Huyện Hải Hà có cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông thương với Khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đồng thời, địa phương có Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà kết nối với Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái đã và đang mang đến nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện Hải Hà

Huyện Hải Hà

Chỉ tính trong năm 2023, Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà thu hút được 4 dự án đầu tư mới với số vốn đăng ký hơn 1,6 tỷ USD; cao hơn 55 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó nổi bật là dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với số vốn 1,5 tỷ USD.

Cũng trong năm 2023, huyện Hải Hà đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 33.000 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 8.100 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 88,7 triệu đồng/người/năm.

>> Thị xã nằm trong top địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Việt Nam: Sẽ trở thành thành phố tiếp theo của Quảng Ninh vào năm 2025

Thị xã nằm trong top địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Việt Nam: Sẽ trở thành thành phố tiếp theo của Quảng Ninh vào năm 2025

'Sợi dây huyết mạch' 9.400 tỷ đồng kết nối 3 thành phố tỉnh Quảng Ninh có gì đặc biệt?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tiem-luc-kinh-te-cua-sieu-thanh-pho-moi-nam-sat-bien-gioi-trung-quoc-cua-tinh-quang-ninh-trong-tuong-lai-d124762.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tiềm lực kinh tế của 'siêu thành phố' mới nằm sát biên giới Trung Quốc của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai
POWERED BY ONECMS & INTECH