Sức khoẻ

Uống cà phê pha bằng nước nóng hay ủ lạnh tốt hơn?

Quỳnh Châu 10/11/2023 14:30

Giữa cách pha cà phê truyền thống và pha cà phê lạnh (cà phê cold brew), loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Lựa chọn giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh (cà phê cold brew) thường dựa trên sở thích cá nhân hoặc thậm chí dựa vào thời tiết hay thời điểm trong ngày. Ví dụ, có người thích uống cà phê nóng mỗi buổi sáng, nhưng thích một ly cà phê cold brew vào buổi chiều.

Tùy theo sở thích riêng mà bạn có thể thưởng thức cà phê nóng nguyên chất hay thêm đường, sữa, kem, bơ… hoặc đá lạnh.

Empty

Còn cold brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Thay vì sử dụng nước nóng, cà phê cold brew được pha bằng cách ngâm cà phê trong nước lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Phương pháp này giúp cà phê bớt đắng hơn so với pha nóng.

Uống cà phê pha bằng nước nóng hay cold brew tốt hơn?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, tờ HuffPost của Mỹ đã phỏng vấn tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Majid Basit, người đang làm việc tại Hệ thống Sức khỏe Memorial Hermann ở Sugar Land, bang Texas, Mỹ.

Chất chống oxy hóa

Bác sĩ Basit cho biết không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng ông lưu ý một điểm khác biệt giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh: "Cà phê nóng đã được chứng minh là có lượng chất chống oxy hóa cao hơn, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng chúng ta cần phải nghiên cứu thêm".

Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Scientific Reports đã chứng minh điều này. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, phát hiện ra rằng cà phê pha nóng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê cold brew. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào.

Hàm lượng caffeine

Empty

Một tách cà phê pha nóng kích thước trung bình có nhiều chất chống oxy hóa hơn một chút và lượng caffeine tương đương cà phê cold brew. Các nghiên cứu đã không phát hiện sự khác biệt lớn về cách cơ thể con người phản ứng với hai dạng cà phê này. Cho dù pha nóng hay lạnh thì cà phê nhìn chung vẫn tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Colorado, Mỹ, uống cà phê hằng tuần có thể giúp giảm tới 7% nguy cơ đau tim. Và ba nghiên cứu năm 2022 được trình bày tại Phiên họp Khoa học Thường niên lần thứ 71 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ củng cố thêm luận điểm rằng cà phê tốt cho sức khỏe tim mạch.

Mùi hương

Tuy nhiên, có một đặc điểm của một tách cà phê nóng giúp nó trở nên khác biệt với cà phê cold brew – đó chính là mùi hương.

Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học Thực phẩm, có mối liên hệ giữa mùi thơm của hạt cà phê và các tác dụng "chống oxy hóa tiềm năng hoặc thư giãn". Sử dụng chuột trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngửi mùi cà phê nóng có thể giảm mức độ mệt mỏi và căng thẳng.

Bác sĩ Basit cho biết: "Vì cà phê nóng có nhiều hơi tỏa ra hơn, nên có thể hiệu ứng này sẽ tăng lên khi dùng cà phê nóng so với cà phê lạnh". Tuy nhiên, vị bác sĩ tim mạch cũng lưu ý rằng không có nghiên cứu chính xác về chủ đề này và rất nhiều kết quả có thể liên quan đến hiệu ứng giả dược.

<< Chuyên gia chỉ ra 4 khung giờ vàng uống cà phê để luôn tỉnh táo, phòng ngừa cả tim mạch lẫn béo phì

Uống cà phê sai thời điểm gây bệnh mãn tính

Những người nên ngừng uống cà phê sau 15h

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/uong-ca-phe-pha-bang-nuoc-nong-hay-u-lanh-tot-hon-d111256.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Uống cà phê pha bằng nước nóng hay ủ lạnh tốt hơn?
    POWERED BY ONECMS & INTECH