Việt Nam có loại hạt là ‘ngọc trời ban’, vừa giúp hạ đường huyết lại tốt cho tim mạch
Đây là loại hạt phổ biến tại Việt Nam, được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
Hạt sen thường được gọi là "ngọc trời ban", không chỉ là một món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM - Cơ sở 3, hạt sen không chỉ được sử dụng để ăn vặt, nấu chè hay làm mứt, mà còn là một dược liệu quý giá trong y học.
Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, không chứa cholesterol và phong phú vitamin. Hơn nữa, hạt sen còn chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid, giúp chống oxy hóa. Chính vì vậy, hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt sen tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt sen là nguồn thực phẩm giàu kali và magie, hai khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp. Kali giúp cân bằng tác động của natri, trong khi magie hỗ trợ thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu. Đặc biệt, hạt sen chứa rất ít natri, một yếu tố có thể làm tăng huyết áp nếu tiêu thụ quá nhiều.
Ngoài ra, hạt sen cũng rất ít chất béo bão hòa và cholesterol, đồng thời lại giàu chất xơ. Điều này giúp giảm hấp thu cholesterol từ thực phẩm, hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ hạ đường huyết
Hạt sen cũng chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ này tạo thành gel trong đường tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường. Các khoáng chất như magie và mangan trong hạt sen còn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn để kiểm soát mức đường huyết.
Theo y học cổ truyền, hạt sen được coi là có tác dụng bổ tỳ và kiện tỳ. Tỳ là cơ quan quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và điều hòa đường huyết. Khi tỳ hoạt động tốt, quá trình chuyển hóa đường sẽ diễn ra hiệu quả hơn, giúp ổn định mức đường huyết.
Chống oxy hóa, chống ung thư và tăng cường miễn dịch
Hạt sen tươi chứa 31,24 mg/kg vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh. Kết hợp với các hợp chất thực vật khác, ăn hạt sen giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và loại bỏ các gốc tự do có hại, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Nghiên cứu cũng cho thấy hợp chất nepherine trong hạt sen có khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
Chống viêm và giảm đau
Nghiên cứu cho thấy hạt sen chứa kaempferol, một flavonoid tự nhiên, có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm và phục hồi các mô bị lão hóa. Điều này có thể phòng tránh bệnh da liễu và giảm triệu chứng viêm.
Chất chống oxy hóa trong hạt sen cũng giúp giảm viêm, có lợi cho các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout và viêm ruột. Tác dụng chống viêm của hạt sen còn giúp làm dịu cơn đau trong khoang miệng, hỗ trợ giảm đau do nhiệt miệng và vết loét.
Flavonoid trong hạt sen có thể giúp giảm đau một cách tự nhiên.
Chống lão hóa
Hạt sen còn giúp bảo vệ và chăm sóc da, được sử dụng rộng rãi như một chất chống nhăn và làm trắng. Sử dụng hạt sen thường xuyên có thể giúp duy trì làn da tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hóa nhờ vào các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong nó.
Đặc biệt, enzym L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen giúp sửa chữa và tăng cường sản xuất collagen, mang lại lợi ích cho làn da.
>> Uống nước từ loại cây quen thuộc này khiến tế bào ung thư tự tiêu hủy?
Loại hạt ‘ngọc trời’ có ở Việt Nam giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch