Đây đều là những gia vị quen thuộc với mỗi gia đình, tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng càng ít càng tốt để bảo vệ an toàn cho sức khỏe.
Để có một sức khỏe tốt, ngoài chú ý đến lựa chọn thực phẩm lành và sạch, chúng ta cũng nên cẩn thận khi sử dụng gia vị. Theo các chuyên gia, có những loại gia vị chúng ta nên sử dụng càng ít càng tốt, nếu sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại gia vị mà mọi người cần nên cân nhắc.
Nước mắm
Nước mắm là một loại gia vị được làm từ cá biển nên có hương vị đặc trưng của cá. Thông thường, loại gia vị này được dùng để nêm nếm hoặc làm nước chấm. Tuy nhiên, nước mắm cần một lượng muối lớn trong quá trình chế biến và chứa hàm lượng purine cao. Nếu tiêu thụ loại gia vị này trong một thời gian dài có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu của bạn.
Ngoài ra, nó cũng có khả năng dẫn đến sự gia tăng axit uric, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thận. Người sử dụng nước mắm trong một thời gian dài cũng có thể dễ mắc bệnh gout. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng loại gia vị này trong mỗi bữa ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Đường tinh luyện
Đường là loại gia vị đã quá quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều đường tinh luyện bởi nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Nếu ăn quá nhiều đường tinh luyện có thể sẽ khiến chúng ta dễ mắc bệnh béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Nếu giai đoạn đầu không kiểm soát được và cứ tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn đường tinh luyện, nồng độ glucose trong máu sẽ tăng cao. Khi hàm lượng này vượt quá một giới hạn nhất định, khả năng phân hủy glucose của insulin trong cơ thể sẽ bị cản trở, dẫn đến rối loạn tiết insulin.
Cần lưu ý rằng, đây là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường. Do đó, nếu không điều trị kịp thời và không thay đổi thói quen ăn uống, bệnh tiểu đường sẽ ập đến ngay. Đáng nói, điều đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường là nó sẽ gây ra lượng đường trong máu bất thường, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Dầu ăn cũ
Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng dầu ăn đã qua nhiều lần chiên rán. Theo các chuyên gia, đây là thói quen ăn uống không lành mạnh bởi khi những loại dầu được đun nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao, chúng sẽ tạo ra chất gây ung thư đó là benzopyrene. Được biết, đây là chất gây ung thư được thế giới công nhận với khả năng gây ung thư rất cao.
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng sẽ tạo ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa và oxit. Nếu tiêu thụ lâu ngày, bạn sẽ có thể mắc bệnh béo phì cũng như các căn bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Ngoài ra, dầu ăn chiên chiên lại cũng sót lại những tạp chất do việc sử dụng trước đó tạo ra. Khi những tạp chất này được đun nóng quá nhiều lần sẽ gây ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, đây cũng là chất gây ung thư rất khủng khiếp.