Sức khoẻ

3 loại hải sản vừa là ổ chứa ký sinh trùng vừa giàu kim loại nặng được bán nhiều ở chợ Việt, người bán biết rõ nên không bao giờ ăn

Thanh Thanh 29/11/2023 07:28

Đặc biệt, một loại được CDC xếp vào nhóm dễ gây ngộ độc nhất, người tiêu dùng nên biết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Ấu trùng giun sán có thể lây truyền cho con người qua đường ăn uống khi tiêu thụ các món tái sống, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa trứng hoặc nang ấu trùng. Một số loại khác có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da khi tiếp xúc. Theo đó, hải sản là loại sống trong nước nên thường mang nhiều ký sinh trùng. Đặc biệt, có 3 loại hải sản chứa rất nhiều kim loại nặng và ký sinh trùng mà người bán hàng sẽ không bao giờ ăn.

Hải sản đông lạnh, hải sản bị ươn

hai-san

Các loại hải sản đông lạnh hay bị ươn thường có giá rẻ hơn một nửa so với lúc còn tươi sống. Tuy nhiên, hải sản càng được cấp đông lâu thì vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ tăng lên rất nhiều, ngư dân bản địa không bao giờ ăn sản phẩm này mà chỉ bán cho khách.

Ngoài ra, các loại hải sản bị ươn, vỡ bụng, mềm nhũn, chảy nhớt... thì không nên mua vì rất dễ gây ngộ độc khi ăn.

Tốt nhất nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo dinh dưỡng. Nếu như mua hải sản đông đá thì chỉ nên xào, chiên chứ không nên hấp, luộc vì sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, không còn hương vị.

Hải sản không rõ nguồn gốc

10122022-hai-san-co-tang-can-khong-buffet-posedon-04

Chất lượng của hải sản có mối liên hệ rất lớn với môi trường sống. Nếu là hải sản lạ, đánh bắt ở biển thì thường có kim loại nặng và ký sinh trùng trong cơ thể vì vậy không nên ăn.

Việc mua phải loại hải sản không rõ nguồn gốc này có thể khiến lượng kim loại nặng trong cơ thể vượt mức tiêu chuẩn, từ đó dễ gây ngộ độc nghiêm trọng.

Nếu các loại hải sản đó được sinh trưởng trong nước ô nhiễm, thì chúng cũng sẽ bị nhiễm một số chất độc hại. Sau khi ăn, có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, nếu là hải sản lạ thì ta sẽ không biết rằng chúng có chứa độc tố hay không, vì vậy tránh ăn các loại hải sản này là tốt nhất.

Hải sản có vỏ sống trong môi trường ô nhiễm

cach-dinh-duong-cua-trai-co-y-nghia-nhu-the-nao-voi-moi-truong-nuoc-2

Hải sản có vỏ tuy rất bổ dưỡng nhưng lại như một "con dao hai lưỡi". Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp các loại hải sản có vỏ vào nhóm dễ gây ngộ độc nhất.

Hải sản có vỏ thường sống trong bùn và cát vì thế các kim loại nặng trong bùn và cát dễ dàng lắng đọng trên vỏ của chúng, như vậy một lượng lớn kim loại nặng sẽ được đưa vào cơ thể khi chúng ta ăn.

Việc ăn sống hải sản có vỏ thực sự rất nguy hiểm. Theo CDC, hàu sống và các loại hải sản chưa nấu chín khác có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng, ngộ độc do vi khuẩn Vibrio gây ra. Vi khuẩn Vibrio sống tự nhiên ở vùng nước ven biển. Vi khuẩn có thể tập trung trong các mô của chúng. Khi ai đó ăn hải sản có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, virus hoặc vi khuẩn từ hải sản có thể gây bệnh.

Hầu hết các trường hợp nhiễm Vibrio từ hải sản sẽ dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây nhiễm trùng máu và tổn thương da phồng rộp nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu hải sản có vỏ sống trong môi trường ô nhiễm thì bùn đất, chất bẩn và các kim loại nặng bên trong, được chúng hấp thụ càng nhiều, người tiêu thụ chúng càng có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.

>> 3 bộ phận của gà là ổ ký sinh trùng nhưng đầy người Việt mê ăn như phần khoái khẩu

Loại hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn sai cách sẽ ‘hứng trọn’ ổ ký sinh trùng độc hại

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/3-loai-hai-san-vua-la-o-chua-ky-sinh-trung-vua-giau-kim-loai-nang-duoc-ban-nhieu-o-cho-viet-nguoi-ban-biet-ro-nen-khong-bao-gio-an-d112200.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    3 loại hải sản vừa là ổ chứa ký sinh trùng vừa giàu kim loại nặng được bán nhiều ở chợ Việt, người bán biết rõ nên không bao giờ ăn
    POWERED BY ONECMS & INTECH