Sức khoẻ

3 loại thực phẩm mọc mầm chẳng những không gây hại mà còn gấp đôi dinh dưỡng

Hoàng Giang 26/12/2023 - 14:42

Một số loại thực phẩm khi nảy mầm sẽ sản sinh ra độc tố nhưng cũng có rất nhiều loại sẽ gia tăng lượng dinh dưỡng.

Phát hiện 4 loại thực phẩm là cứu tinh của máu nhiễm mỡ

Loại quả dại với hương vị ‘khổ trước sướng sau’ đang ‘hot rần rần’ hóa ra lại rất giàu vitamin C, vừa giúp hạ đường huyết lại bổ tim mạch

Khi nhắc đến thực phẩm mọc mầm, đa số mọi người đều lo lắng bởi có chung có thể bị giảm hương vị, biến chất, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều mang tác động tiêu cực như vậy. Dưới đây là 3 loại thực phẩm không chỉ không gây hại mà còn tăng lượng dinh dưỡng gấp đôi khi nảy mầm, bao gồm:

1. Đậu nành, đậu xanh

Đậu nành và đậu xanh đều có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt sau khi mọc mầm và trở thành mầm đậu nành hay giá đỗ. Ngoài sự đa dạng trong cách chế biến, tăng cường chất xơ thì giá trị dinh dưỡng của chúng cũng có sự gia tăng đáng kể sau khi mọc mầm. Trong 100g đậu nành hoặc đậu xanh chưa nảy mầm, chúng chứa 0,35g axit amin tự do, nhưng sau khi nảy mầm trong một ngày, lượng axit amin này tăng lên thành 0,5g, và đến ngày thứ 5, nó đạt 1,5g.

3 loại thực phẩm mọc mầm chẳng những không gây hại mà còn gấp đôi dinh dưỡng

3 loại thực phẩm mọc mầm chẳng những không gây hại mà còn gấp đôi dinh dưỡng

Trong quá trình này, mầm đậu không chỉ tăng lượng protein thực vật mà còn giảm bớt một số chất cơ thể không thể hấp thụ. Đồng thời, quá trình mọc mầm còn làm tăng hàm lượng vitamin C và vitamin E, giúp cải thiện sức khỏe. Vitamin C đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng. Sau khi mọc mầm, đậu nành cũng chứa hàm lượng isoflavon đạt đỉnh, có lợi cho nội tiết tố nữ.

Ngoài ra, mầm đậu xanh và đậu nành còn chứa chất riboflavin, giúp chống lão hóa tế bào, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như nhiệt miệng và viêm lợi. Tuy nhiên, cần hạn chế tiêu thụ các loại mầm đậu (giá đỗ) không rễ, bởi chúng có thể tiềm ẩn chất gây hại cho sức khỏe do cách nuôi trồng sử dụng nước và chất hóa học.

2. Tỏi

Nhiều người thường hiểu lầm rằng tỏi mọc mầm không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi mọc mầm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp đôi so với tỏi thường, đặc biệt là sau khi đã nấu chín, nó không hề mang theo độc tố. Điều này là do mầm tỏi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vượt trội so với tỏi thông thường.

Tỏi mọc mầm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp đôi so với tỏi thường

Tỏi mọc mầm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp đôi so với tỏi thường

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm cao và đạt đỉnh vào ngày thứ năm sau khi nảy mầm. Do đó, tỏi mọc mầm không chỉ có tác dụng chống ung thư mà còn giúp chống lão hóa hiệu quả.

Mầm tỏi hoặc ngồng tỏi không chỉ giữ được sự tươi ngon và đậm đà của tỏi mà còn là một loại gia vị có khả năng khử trùng và kháng viêm không thua kém củ tỏi. Đặc biệt, ngoài chất chống oxy hóa, chúng còn là nguồn giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và carotene. Sau khi tỏi mọc mầm, chỉ cần đảm bảo rằng tỏi không có biểu hiện thay đổi màu sắc hoặc bị mốc thì có thể yên tâm sử dụng.

3. Gạo lứt

Khi gạo lứt mọc mầm, quá trình này kích hoạt một lượng lớn enzyme, đồng thời tạo ra các loại enzyme thủy phân mới như amylase, hemixenluaza, protease, oxidoreductase. Nhờ vào sự hoạt động của các enzyme này, năng lượng và dinh dưỡng trong gạo lứt được biến đổi và tăng lên đáng kể.

Các đại phân tử trong gạo lứt cũng trở nên nhỏ hơn, chuyển hóa thành dạng dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn so với trạng thái thông thường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mầm gạo lứt chứa nhiều vitamin như A, B, E, niacin và axit pantothenic.

Khi mọc mầm, năng lượng và dinh dưỡng trong gạo lứt được biến đổi và tăng lên đáng kể

Khi mọc mầm, năng lượng và dinh dưỡng trong gạo lứt được biến đổi và tăng lên đáng kể

Ở trạng thái thông thường, lượng canxi, magie và khoáng chất khác trong gạo lứt ở dạng khó hấp thụ. Nhưng khi mọc mầm, dưới sự hoạt hóa hoạt hóa của phytase, axit phytic bị phân hủy khiến các khoáng chất được giải phóng, giúp cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ những khoáng chất này.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các thực phẩm khi mọc mầm đều có lợi. Ví dụ, khoai tây, khoai lang, gừng, sắn, khoai môn, lạc mốc,..khi nảy mầm không chỉ mất dinh dưỡng mà còn có thể biến đổi thành chất gây độc hại, gây rối loạn tiêu hóa và có thể đe dọa đến sức khỏe, thậm chí gây ra nguy cơ ung thư nếu lượng độc tố quá nhiều.

Nguồn: Sohu, Family Doctor, TOPick

>> Phát hiện loại củ giúp điều hòa đường huyết cực tốt lại giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/3-loai-thuc-pham-moc-mam-chang-nhung-khong-gay-hai-ma-con-gap-doi-dinh-duong-d113588.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    3 loại thực phẩm mọc mầm chẳng những không gây hại mà còn gấp đôi dinh dưỡng
    POWERED BY ONECMS & INTECH