4 loại trái cây giá rẻ giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch được bác sĩ khuyên dùng
Huyết áp ổn định là điều quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc các dạng tai biến nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Một vị bác sĩ tim mạch người Mỹ David Sabgir chia sẻ với truyền thông rằng, đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao, “việc ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ có thể giúp kiểm soát huyết áp”.
Được biết, vị bác sĩ tim mạch này đã chỉ ra 4 loại trái cây tốt nhất giúp hạ huyết áp, đó là:
Chuối
Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều Kali (gần 400mg kali trong 100g chuối) và ít Natri (chỉ khoảng 1mg Natri trong 100g chuối), có khả năng làm hạ huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.
Bơ
Bơ trở thành loại quả có khả năng kỳ diệu trong việc điều chỉnh huyết áp. Bởi bơ chứa nhiều axit oleic - giúp giảm huyết áp cao, hạ mỡ máu và chứa kali, folate tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, hàng loạt các chất chống oxy hóa như vitamin A, K, B, E và chất xơ đều góp mặt trong thành phần dinh dưỡng của bơ.
Bác sĩ Sabgir cho biết, quả bơ có nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa. Cả hai loại chất này đều có lợi đối với sức khỏe tim mạch.
Quả mọng
Theo bác sĩ Sabgir, các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây đều có tác dụng giảm huyết áp.
“Trong quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin. Hoạt chất này đã được các nghiên cứu chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp”, bác sĩ Sabgir nhấn mạnh. Theo đó, vị bác sĩ đã lấy dẫn chứng về một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Molecular Nutrition & Food Research vào năm 2021. Nghiên cứu này cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa anthocyanin sẽ giúp giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kiwi
Muốn giảm huyết áp hiệu quả, bạn cần tiêu thụ khoảng 500mg vitamin C mỗi ngày, đều đặn trong 8 tuần. Mà loại vitamin này lại có nhiều ở kiwi. Bên cạnh vitamin C, kiwi còn chứa một lượng lớn magie, canxi và kali tốt cho việc hạ huyết áp đối với những ai bị tăng huyết áp ở mức độ nhẹ.