4 món ăn của Việt Nam lọt ‘Top 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới’ do chuyên trang ẩm thực nước ngoài bình chọn
4 món ăn lọt vào danh sách của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đều là những món rất quen thuộc đối với người Việt Nam.
Cơm tấm, cơm tấm sườn, bánh bèo và bánh tét là bốn món ăn Việt Nam vừa được Taste Atlas vinh danh trong danh sách 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới.
Cụ thể, cơm tấm được xếp ở vị trí thứ 11 với đánh giá 4,5/5 sao. Chuyên trang ẩm thực viết: Cơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường xuất hiện trong các quán ăn đường phố. Món ăn này được làm từ những hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo, từng bị loại bỏ sau quá trình xay xát. Tuy nhiên, ngày nay, cơm tấm đã trở thành biểu tượng ẩm thực đặc trưng của thành phố Hồ Chí Minh. Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo thường nhưng hạt nhỏ hơn.
Khi thưởng thức, cơm tấm thường đi kèm với nhiều loại món ăn phong phú như trứng chiên, bì, sườn nướng, hoặc chả cá chiên. Các loại rau gia vị như chanh cắt lát, hành lá thái nhỏ, và rau thơm được sử dụng phổ biến, trong khi các món ăn kèm thường là cà chua và dưa leo cắt lát, đồ chua, hoặc nước chấm. Những quán cơm tấm địa phương dễ dàng nhận ra bởi hình ảnh bếp than rực lửa trên vỉa hè, tỏa hương thơm ngào ngạt của sả và thịt nướng - một phần không thể thiếu trong việc chuẩn bị các món ăn kèm cho cơm tấm. Trước kia, những hạt gạo tấm này thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc là món ăn giản dị của nông dân và gia đình họ.
Một phiên bản khác của cơm tấm là cơm tấm sườn, đứng thứ 63 với 4,3/5 sao. Món ăn này được đánh giá cao nhờ phần thịt sườn được tẩm ướp gia vị và nướng khéo léo, trong khi các thành phần còn lại như hạt gạo và nước mắm giống với cơm tấm truyền thống.
Trong khi đó, bánh bèo được xếp ở vị trí 99 với 4,1/5 sao. Món ăn này có đặc điểm là từng phần bánh bèo dẹt, hình tròn, được làm từ bột gạo, và nhân là tôm hoặc thịt heo. Món ăn trở nên hấp dẫn hơn khi được thêm đậu phộng và hành phi.
Món ăn Việt Nam cuối cùng lọt vào top 100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới là bánh tét, xếp ở vị trí 100, cùng với 4,1/5 sao. Đây là món đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ, được chế biến công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi hoàn thành. Đặc biệt, bánh tét có thể có nhân ngọt hoặc mặn, phù hợp cho cả người ăn chay.
Đứng đầu danh sách bình chọn lần này là sushi, một món ăn truyền thống của Nhật Bản với phần cơm được nắn khéo léo, phía trên là các loại thịt cá tươi sống kiểu sashimi.
Theo Taste Atlas