4 xã của TP trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước sắp 'đổi đời': Sẽ bị mất tên gọi?

28-05-2024 17:05|Thảo Đan

Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước này hiện có 25 đơn vị hành chính cấp xã.

Ngày 24/5 vừa qua, HĐND thành phố Vinh (Nghệ An) khoá XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 12 để thảo luận, quyết nghị thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, thành lập các phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Vinh giai đoạn 2023-2025.

Thành phố Vinh hiện có 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 16 phường (Bến Thuỷ, Cửa Nam, Đông Vĩnh, Đội Cung, Hà Huy Tập, Hồng Sơn, Hưng Bình, Hưng Dũng, Hưng Phúc, Lê Lợi, Lê Mao, Quán Bàu, Quang Trung, Trường Thi, Trung Đô, Vinh Tân) và 9 xã (Nghi Phú, Hưng Lộc, Nghi Kim, Hưng Đông, Hưng Hoà, Nghi Liên, Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Chính).

Trong 9 xã, có 4 xã là Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Đức, Nghi Phú, thời gian qua đã có bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội; đặc biệt cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ là chủ yếu và tốc độ đô thị hoá nhanh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đây là những điều kiện quan trọng để đưa các xã này lên phường, đáp ứng yêu cầu mở rộng không gian phát triển đô thị thành phố, đảm bảo công tác quản lý hành chính nhà nước của thành phố theo hướng tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua; bao gồm sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số thị xã Cửa Lò với tổng 7 phường và sáp nhập 4 xã của huyện Nghi Lộc (Nghi Xuân, Nghi Thái, Nghi Phong, Phúc Thọ) vào thành phố Vinh; thành lập 4 phường thuộc thành phố Vinh.

>> Thị xã sắp 'lên đời' của tỉnh lớn nhất cả nước cần tìm nhà đầu tư cho 3 dự án, quy mô 2.000 tỷ đồng

screen-shot-2023-03-28-at-085721-2100.jpg
Nguồn: Báo Nghệ An

Cụ thể, thành lập phường Hưng Đông trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,42km2 và quy mô dân số gần 1,8 vạn người của xã Hưng Đông.

Thành lập phường Hưng Lộc trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,72km2 và quy mô dân số hơn 2,6 vạn người của xã Hưng Lộc.

Thành lập phường Nghi Phú trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 6,47km2 và quy mô dân số hơn 2,5 vạn người của xã Nghi Phú.

Thành lập phường Nghi Đức trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 5,69km2 và quy mô dân số gần 1 vạn người của xã Nghi Đức.

Chủ trương thành lập 4 phường mới nêu trên đã được thành phố Vinh thực hiện theo quy trình và hiện tại 4 xã đã hoàn việc lấy ý kiến cử tri về phương án thành lập phường và Hội đồng nhân dân 4 xã cũng đã triệu tập kỳ họp thông qua việc tán thành chủ trương thành lập các phường.

Sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến của cử tri, các xã đã tiến hành kỳ họp HĐND xã để biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập phường với tỷ lệ đồng ý đạt từ 96,15% đến 100%. Cụ thể, có 3 xã đạt tỷ lệ đại biểu HĐND xã đồng ý 100% là Hưng Đông, Nghi Phú, Nghi Đức; xã Hưng Lộc đạt 96,15%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2022, tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam là Nghệ An với diện tích 16.490km2, chiếm 3,2% diện tích cả nước. Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, có đường biên giới giáp với Lào và phía đông giáp biển Đông. Vinh là thành phố trực thuộc tỉnh duy nhất của tỉnh Nghệ An.

Nghệ An hiện có 21 đơn vị hành cấp huyện (17 huyện, 1 thành phố thuộc tỉnh và 3 thị xã), trong đó, có 5 đơn vị đạt 100% tiêu chuẩn theo quy định về diện tích tự nhiên quy mô dân số. 12 đơn vị có một tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn từ 70% theo quy định, tiêu chuẩn còn lại đạt từ 100%.

>> Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam sau mở rộng và sáp nhập: Phường nào sẽ bị mất tên gọi?

Thành phố 130 tuổi là 'tiểu Paris' của Việt Nam: Chưa được 'đổi đời' trong năm sau

Bất ngờ số thu ngân sách của tỉnh lớn nhất Việt Nam

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/4-xa-thuoc-tinh-lon-nhat-ca-nuoc-sap-nang-cap-len-phuong-sap-nhap-vao-thanh-pho-lon-236494.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
4 xã của TP trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước sắp 'đổi đời': Sẽ bị mất tên gọi?
POWERED BY ONECMS & INTECH