Sức khoẻ

5 phần của con lợn là 'chất độc', nội trợ đảm đang tuyệt đối không mua dù có ngon đến mấy

Hải Yến 14/12/2023 19:00

Dù là loại thịt quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng không phải phần nào của con lợn cũng tốt cho sức khỏe.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên không phải phần thịt lợn nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những phần thịt lợn được các chuyên gia khuyên nên hạn chế mua khi đi chợ:

1. Thịt cổ lợn

Báo Tổ Quốc dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc.

Thịt cổ lợn không tốt cho sức khỏe.

Thịt cổ lợn không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, cổ lợn thường chứa một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất. Đây là nơi trú ngụ của nhiều virus, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh vì vậy chuyên gia khuyên khi đi mua thịt lợn, cần phải tránh mua phần thịt ở bộ phận này.

2. Gan

Gan lợn chứa protein, sắt, đồng, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Ăn lượng gan vừa phải có thể bổ sung sắt và vitamin, có tác dụng bổ máu, chống khô mắt và mệt mỏi.

Ăn quá nhiều gan sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn quá nhiều gan sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, gan lợn có hàm lượng cholesterol cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, những người có chỉ số cholesterol cao không nên ăn gan lợn.

3. Óc

Nhiều người thích ăn óc hấp, nhúng lẩu do món ăn ngon mềm, được cho có tác dụng bổ não. Tuy nhiên, óc lợn chứa nhiều cholesterol. Ăn loại thực phẩm này thường xuyên có thể khiến nồng độ cholesterol và triglyceride trong cơ thể tăng cao, về lâu dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.

4. Thịt xay sẵn

Báo Tổ Quốc dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đình Bình (giảng viên y học trường Đại học Đông Đô) đánh giá thịt xay sẵn là nguyên liệu để làm ra hàng loạt món ngon như thịt chiên, canh mọc... Vì vậy chúng rất được ưa chuộng ở cửa hàng thịt.

Tuy nhiên thịt xay sẵn ở chợ là một trong những phần thịt không bao giờ nên mua. Bởi nguyên liệu để làm ra thịt xay sẵn khó đảm bảo, có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa, mẩu vụn trộn lẫn. Chưa kể, các thành phần còn chủ yếu đều là chất béo, mỡ, mà điều kiện sản xuất lại rất kém vệ sinh.

Nguyên liệu để làm ra thịt xay sẵn khó đảm bảo.

Nguyên liệu để làm ra thịt xay sẵn khó đảm bảo.

Liệu họ có rửa sạch thịt trước khi cho vào máy xay? Máy xay thịt bao lâu mới vệ sinh 1 lần? Còn chưa biết các phần thịt thừa đem xay liệu có phải đều là thịt mới trong ngày hôm nay không? Đó là những câu hỏi mà bạn nên suy nghĩ trước khi mua thịt xay. Nếu được sản xuất kém vệ sinh, chúng chính là một thực phẩm đe dọa đến an toàn thực phẩm và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Bác sĩ khuyên các gia đình nên mua nguyên một miếng thịt và tự xay ở nhà.

5. Thận (cật)

Nam giới ăn quá nhiều thận sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Nam giới ăn quá nhiều thận sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu phát hiện thận của gia súc, cừu và lợn chứa một lượng kim loại nặng cadmium. Cadmium đi vào dạ dày sẽ khó đào thải ra ngoài cơ thể. Nam giới ăn quá nhiều cật sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trên đây là 5 phần thịt lợn được các chuyên gia khuyên không nên mua khi đi chợ, các bà nội trợ hãy lưu ý nhé.

>> 5 phần của thịt lợn vừa bẩn vừa độc, người bán chưa chắc dám ăn

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/5-phan-cua-con-lon-la-chat-doc-noi-tro-dam-dang-tuyet-doi-khong-mua-du-co-ngon-den-may-d112982.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    5 phần của con lợn là 'chất độc', nội trợ đảm đang tuyệt đối không mua dù có ngon đến mấy
    POWERED BY ONECMS & INTECH