Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chỉ ra loại ung thư dẫn đầu về số ca mắc mới tại Việt Nam, tăng gấp đôi sau 10 năm
Loại ung thư này đã vượt qua ung thư gan về số ca mắc mới với hơn hơn 10.000 ca tử vong mỗi năm.
Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ phụ nữ trong công tác phòng, chống ung thư vú" giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Novartis Việt Nam, ngày 30/10 tại Hà Nội, TS.BS. Lê Thu Hà, Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, đã chia sẻ những thông tin quan trọng về tình hình ung thư vú tại Việt Nam. Theo TS Hà, đây là căn bệnh đứng đầu về tỷ lệ mắc mới trên cả hai giới và đang có xu hướng gia tăng đáng kể.
TS Hà nhấn mạnh: "Ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc mới tại Việt Nam trên cả hai giới và có xu hướng ngày càng gia tăng mạnh", theo báo VnExpress. Theo số liệu của Tổ chức Ung thư Toàn cầu, Việt Nam hiện ghi nhận gần 25.000 ca mắc mới mỗi năm và hơn 10.000 ca tử vong do ung thư vú. Trước đây, căn bệnh này đứng đầu về số ca mắc mới ở nữ giới và thường xếp sau ung thư gan hoặc ung thư phổi nếu tính cả nam giới. Nhưng hiện nay, ung thư vú đã vươn lên vị trí số một về số ca mắc mới và đứng thứ tư về tỷ lệ tử vong.
Số ca mắc ung thư vú tại Việt Nam đã tăng gấp đôi so với năm 2010, và đáng lo ngại hơn, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. TS Hà cho biết, khoảng 15% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú ở độ tuổi dưới 40 và 45% trong số họ ở dưới 50 tuổi. Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi gặp phải tình trạng ung thư vú di căn, với biểu hiện bệnh ở giai đoạn tiến triển hơn, tỷ lệ tái phát cao hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn so với những nhóm tuổi khác. TS Hà chia sẻ thêm rằng tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 3 và 4 vẫn còn rất cao, dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị.
TS Hà cũng lưu ý rằng mặc dù các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay đã có nhiều tiến bộ nhưng căn bệnh này vẫn là một gánh nặng lớn đối với nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những người ở giai đoạn bệnh tiến triển. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vú di căn chỉ vào khoảng 30%, và chỉ 17% đối với những trường hợp tái phát.
Ung thư vú thường khởi phát với triệu chứng là các u cục ở tuyến vú. Tuy nhiên, khi mới xuất hiện, các khối u này thường không gây đau, khiến nhiều người chủ quan và không thăm khám kịp thời. TS Hà nhấn mạnh rằng khối u thường phát triển âm thầm, chỉ đến khi đạt kích thước nhất định thì bệnh nhân mới nhận ra và tìm đến cơ sở y tế. Bà Karina Ng, đại diện Novartis Việt Nam, cho hay ung thư vú có tỷ lệ sống cao, lên đến hơn 90% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, việc tăng cường nhận thức và khuyến khích phụ nữ thực hiện tầm soát định kỳ là rất quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vú.
Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư vú là do các đột biến gene, làm tế bào phát triển không kiểm soát. Các đột biến này có thể xảy ra do nhiều yếu tố, trong đó có khoảng 5-7% trường hợp là do di truyền, còn lại hơn 90% bị ảnh hưởng bởi môi trường và lối sống. Những yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư vú bao gồm tuổi tác (trên 50), tiền sử gia đình có người mắc bệnh, kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi). Một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia và béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Cùng với việc nâng cao nhận thức về phát hiện sớm, các phương pháp điều trị ung thư vú đã có những bước tiến đáng kể. Hiện nay, các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các liệu pháp hiện đại như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch. Những phương pháp này không chỉ giúp tăng cường khả năng sống sót cho bệnh nhân mà còn mang đến cơ hội sống chất lượng hơn.
Việc khám và tầm soát định kỳ, cũng như việc tìm kiếm hỗ trợ y tế kịp thời, đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư vú. Tăng cường nhận thức và cải thiện chất lượng chăm sóc sẽ giúp nhiều phụ nữ Việt Nam vượt qua căn bệnh này, nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại hy vọng cho tương lai.
>> Căn bệnh khiến hơn 10.000 người tử vong mỗi năm, tạo gánh nặng lớn cho Việt Nam
Loại quả quen thuộc ở Việt Nam là ‘insulin tự nhiên’ hỗ trợ giảm đường huyết, giúp ngăn ngừa ung thư