Bị bỏ quên suốt bao năm, sinh vật 'xấu lạ' giờ thành đặc sản của Thanh Hóa, giá bán lên tới 160.000 đồng/kg
Vài năm trở lại đây, một loài sinh vật tên gọi lạ - con lư (hay còn được gọi là con bà chằn) - đã bất ngờ trở thành hải sản được săn lùng và mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Con lư mang hình dáng lạ lẫm, trông tương tự một chú rùa con, với bên ngoài da xù xì như da cóc. Phần bụng màu vàng ươm như mỡ gà, trong khi phần lưng có sắc nâu đất, giúp chúng dễ ngụy trang trong môi trường tự nhiên.
Con lư sinh sống ở vùng nước lợ, thường xuất hiện tại Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương và Nga Sơn – những khu vực có hệ thống sông suối và đầm phá phong phú của tỉnh Thanh Hóa. Chúng sinh sống ở ngòi nước, bãi cỏ năn, bãi bùn mép sông và các khu vực có cát bùn dễ ẩn náu.
Ban ngày, con lư thường trộn vào lớp bùn, kẽ đất, vết chân trâu bò, chân người để tránh kẻ săn mò. Chỉ khi đêm xuống, đặc biệt sau cơn mưa, chúng mới bò ra tìm kiếm thức ăn. Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để săn bà chằn, khi người dân đốt đuốc làm đèn, dùng dù hốt hoặc tay bắt trực tiếp.
![]() |
Con lư là đặc sản của Thanh Hóa. Ảnh minh họa |
>> Hành trình của một loại hạt cà phê Việt Nam từ 'con cừu đen' đến đặc sản toàn cầu
Trước đây, con lư chủ yếu được người dân bắt về làm thức ăn trong gia đình. Tuy nhiên, nhờ vào hương vị độc đáo, thịt dai và ngọt tự nhiên, bà chằn nhanh chóng được giới sành ăn săn lùng. Ngày nay, chúng trở thành một trong những món đặc sản hấp dẫn nhất của Thanh Hóa.
Từ con lư, người ta chế biến thành nhiều món ngon như hấp chấm mắm gừng, xào chua ngọt, xào sả ớt... Thịt chúng giàu dinh dưỡng, dễ ăn và có hương vị đặc trưng khác hẳn so với những loài hải sản khác.
Do nguồn cung đối chứng hạn chế, trong khi nhu cầu ngày càng tăng, giá con lư trên thị trường hiện nay khá cao. Loại có cả vỏ bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn loại chỉ lấy ruột có thể lên tới 160.000 đồng/kg.
Đối với nhiều hộ gia đình, nghề bắt con bà chằn trở thành một nguồn thu nhập đáng kể, góp phần nâng cao đời sống.
>> Ngư dân Thanh Hóa kiếm hàng chục triệu/ ngày nhờ đặc sản mềm, ngon
Phế phẩm của quả bưởi bỗng hóa đặc sản đắt đỏ, giá 200.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'
Người đàn ông nhân giống đặc sản tỷ đô thành công tại vùng biển Khánh Hòa