Bộ Tài chính: Apple đã kê khai thuế tại Việt Nam

30-09-2022 10:00|Thạch Thảo

Tổng Cục Thuế xác nhận, Công ty Apple đã chính thức đăng ký thuế tại Việt Nam sau khi cơ quan thuế hỗ trợ thực hiện triển khai.

Thông tin tại buổi họp báo quý III/2022 chiều 29/9 của Bộ Tài chính, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế cho biết từ ngày 21/3, Việt Nam đã mở cổng kê khai thuế cho các nhà cung cấp nước ngoài thay cho các cá nhân tại Việt Nam có khoản doanh thu phát sinh.

Việt Nam là một trong 4 nước ASEAN đi đầu trong việc mở cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài tự động kê khai. Và từ ngày 21/3 đến nay, hiện đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký kê khai thuế sau khi đã được cơ quan thuế tuyên truyền, gửi thư ngỏ đến trụ sở của tập đoàn.

Trong 36 nhà cung cấp nước ngoài, có nhiều tập đoàn lớn đã thực hiện kê khai thuế như Meta, Google, Microsoft, Tik Tok, Netflix...

“Đặc biệt trong những ngày vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Apple đã chính thức việc thực hiện kê khai thuế tại Việt Nam”, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Như vậy, 6 nhà cung cấp nước ngoài chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam là Meta, Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đều đã thực hiện nộp thuế.

Tính từ 21/3 đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã tạm nộp thay thuế cho các cá nhân đối tác tại Việt Nam gần 500 tỷ đồng. Nếu cộng các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, con số này đã xấp xỉ 1.000 tỷ đồng chỉ riêng qua Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Theo Bộ trưởng từ năm 2018 đến hết tháng 12/2021 thì các đơn vị này đã khai, nộp thuế với tổng số tiền là hơn 4.400 tỷ đồng. Theo đó, một số tập đoàn lớn như Facebook là 1.694,77 tỷ đồng; Google là 1.618,42 tỷ đồng; Microsoft là 576,62 tỷ đồng. Năm 2020 số thu thuế từ dịch vụ số xuyên biên giới đạt 1.143,76 tỷ đồng, năm 2021 đạt 1.317,78 tỷ đồng, bằng 115,2% năm 2020.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết 9 tháng đầu năm, những đối tượng nộp thuế là cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử đều có ý thức tự giác kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế đã tăng cường quản lý thuế và đưa vào diện quản lý thuế nhiều các cá nhân, tổ chức có kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử để tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện theo quy định của pháp luật.

Apple chuẩn bị đặt nhà máy sản xuất IPad, AirPods... tại Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Bộ Tài chính: Apple đã kê khai thuế tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO