CASA đứng trước áp lực giảm trong trung hạn trong nửa cuối năm 2022

Các chuyên gia lo ngại về lạm phát cao và các bất ổn kinh tế trên thế giới gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng, gián tiếp suy giảm tỷ lệ CASA.

Các chuyên gia tại Mirae Asset Vietnam (Masvn) tỏ ra lo ngại trước bối cảnh lạm phát tăng cao và các bất ổn kinh tế trên thế giới gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng, gián tiếp suy giảm tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Theo Masvn, do các lo ngại về suy thoái kinh tế và mất giá đồng tiền, người tiêu dùng sẽ có xu hướng chọn lọc hơn khi mua sắm, vì vậy, số dư trong tài khoản thanh toán giảm làm cho CASA của phần
lớn các ngân hàng giảm.

Thêm vào đó, việc tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn để bù vào rủi ro lạm phát và suy giảm tỷ giá đang là lựa chọn hàng đầu, trong bối cảnh lãi suất từ các kênh đầu tư có thu nhập cố định (tiền gửi, trái phiếu) chưa đủ hấp dẫn.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, CASA sẽ không có mức tăng tốt như giai đoạn 2020 và 2021 trong trung hạn.

Nhận thấy rằng, CASA của các ngân hàng thương mại quốc doanh đang bắt kịp dần với tỷ lệ chung của các ngân hàng tư nhờ thay đổi chính sách thu phí giao dịch.

Bên cạnh đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng, trong các quý tới, tỷ lệ CASA có thể gặp áp lực giảm do các thị trường đầu tư tài sản kém thuận lợi và dòng tiền nhàn rỗi rút ra tập trung đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng ghi nhận lượng khách hàng thường xuyên tăng nhanh như Techcombank, MB, MSB, TPBank… sẽ có được nguồn vốn huy động dồi dào hơn và giảm được chi phí vốn trong dài hạn.

anh-chup-man-hinh-2022-08-26-luc-09.45.10.png

Trái ngược với nhận định của MAS và VCBS, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, CASA sẽ phục hồi tăng trở lại khi hạn mức tín dụng được nâng lên vào cuối quý III/2022.

Nhóm chuyên gia đưa ra nhận định hầu hết các ngân hàng đều đã công bố tỷ lệ CASA thấp hơn quý II/2022 nguyên nhân là do tín dụng bị eo hẹp, khi các ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng ban đầu.

Do đó, các ngân hàng không thể giải ngân và những người đi vay sẽ phải rút tiền gửi CASA để chi trả hoặc phân bổ vào những kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán.

Lộ diện ngân hàng duy nhất có CASA quý II/2022 tăng trưởng so với quý trước

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Giá cả thị trường, Công nghệ được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Giá xăng dầu #Bảng giá xe #Bảng giá điện thoại #Tỷ giá #Giá vàng #Giá cà phê #Giá heo hơi #Giá nông sản hôm nay #Thị trường hàng hóa #Chuyển đổi số #Xe điện #Thương mại điện tử

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
CASA đứng trước áp lực giảm trong trung hạn trong nửa cuối năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO