Bất động sản

Chuẩn bị hợp long cây cầu chiến lược nối hai tỉnh giàu nhất Việt Nam

Khuê Vân 12/07/2024 00:09

Cây cầu được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9 năm nay.

Đồng Nai và Bình Dương là 2 địa phương láng giềng trong vùng Đông Nam bộ. Ngoài một phần ranh giới tiếp giáp trực tiếp trên đất liền, 2 địa phương cũng bị chia cắt bởi sông Đồng Nai, sông Bé. Chính vì vậy, nhiều năm qua, 2 địa phương cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng hệ thống các cầu đường bộ vượt sông Đồng Nai để tăng kết nối giao thông.

Dự án xây dựng cầu Bạch Đằng 2 vượt sông Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ. Đây là cầu thứ hai nối hai địa phương, cùng với cầu Thủ Biên. Sau cầu Thủ Biên, mãi đến hơn 1 thập kỷ mới có thêm 1 dự án xây dựng cầu kết nối giao thông được Đồng Nai và Bình Dương phối hợp triển khai.

Empty

Cây cầu dự kiến hợp long vào tháng 9. Ảnh: Báo Giao Thông

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, hình hài cây cầu đang dần lộ diện, các nhịp cầu bắt đầu vươn ra giữa sông. Dự kiến công trình nối tỉnh Bình Dương với Đồng Nai sẽ hoàn thành trong quý III/2024.

Theo khảo sát của báo Giao Thông, dự án hiện đã hoàn thành trên 85% tổng sản lượng. Kỹ sư, công nhân đang thi công những công việc cuối cùng để cố gắng hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 9. Sau khi hợp long, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác vào cuối tháng 10/2024.

"Tới thời điểm hiện tại cơ bản các phần việc chính đã hoàn thành, chúng tôi thi công những công đoạn cuối như lan can, trụ đèn… Công nhân, máy móc được huy động thêm và tập trung làm việc từ sáng đến đêm để xong sớm khối lượng công việc còn lại", cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Cienco 4 (đơn vị thi công) cho biết.

>> Khởi động các dự án thành phần nhà máy điện hạt nhân 200.000 tỷ tại tỉnh duyên hải miền Trung

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các nhà thầu đang triển khai nhiều mũi thi công làm việc từ sáng đến đêm, làm xuyên lễ… Đến nay các mố, trụ cầu dưới sông đã hình thành, các trụ cọc chống va, dầm cầu đã xây dựng xong. Nhiều nhịp cầu được lao lắp, hình hài cây cầu dần lộ diện. Phía bên Đồng Nai xe máy đang triển khai làm lan can, trụ đèn; còn phía bên Bình Dương đang hoàn thiện phần đắp đường.

Empty
z5462018266094_1525ac44e8246d77a

Công nhân đang thi công những mũi cuối cùng trên cầu. Ảnh: Báo Đồng Nai

Dự án xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai nối huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và TP Tân Uyên (Bình Dương) được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến hoàn thành sau hơn 1 năm thi công (thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày). Tuy nhiên, do vướng mặt bằng và ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 nên dự án bị kéo dài thời gian.

Cầu Bạch Đằng 2 là một trong những dự án giao thông trọng điểm, kết nối các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ. Cầu và đường dẫn hai đầu cầu có tổng chiều dài khoảng 2,8km, trong đó, riêng phần bắc ngang qua sông Đồng Nai dài khoảng 410m, rộng 17m với 4 làn xe. Dự án có tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng lấy từ vốn ngân sách tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, do Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.

Empty

Cây cầu có ý nghĩa quan trọng với hai tỉnh Đồng nai và Bình Dương. Ảnh: Báo Giao Thông

Cầu Bạch Đằng 2 không chỉ giúp kết nối hai địa phương một cách thuận lợi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông liên tỉnh tại khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Công trình này không chỉ là một phần quan trọng của mạng lưới giao thông đường bộ mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê và dựa vào chỉ số GDP bình quân đầu người năm 2023, Bình Dương được nhận định là tỉnh giàu nhất Việt Nam với GDP đạt 113 triệu đồng/người/năm. Tỉnh xếp thứ 2 là Đồng Nai: 92 triệu đồng/người/năm.

>> Khánh Hòa 'tuýt còi' một dự án chung cư trung tâm mặt tiền 34 tầng, 'bán lúa non'

Hà Nội sắp có cầu vượt sông Hồng nằm giữa hai cây cầu nghìn tỷ, nối thẳng đến 'đại đô thị' của Vinhomes

Cầu vượt sông Bạch Đằng 2.000 tỷ vượt tiến độ 5 tháng, chuẩn bị kết thúc sứ mệnh của tuyến phà lịch sử lớn nhất miền Bắc

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/chuan-bi-hop-long-cay-cau-chien-luoc-noi-hai-tinh-giau-nhat-viet-nam-d127404.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuẩn bị hợp long cây cầu chiến lược nối hai tỉnh giàu nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH