Có gì trong miếng socola giá 17 triệu đồng, làm từ loại cacao có tuổi thọ 5.300 năm?
Trên thế giới có loại socola "đắt xắt ra miếng", không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.
Socola từ lâu đã trở thành mặt hàng phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Socola không chỉ có mùi thơm đặc trưng, hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng có khả năng giúp trái tim khỏe hơn, đồng thời giúp bạn vui vẻ, phấn chấn hơn.
Socola thường có giá không quá đắt, nhiều người có thể tìm mua. Tuy nhiên trên thế giới có 1 loại socola "giá trên trời" khiến không ít người bất ngờ.
Loại socola đắt nhất trên thế giới là To'ak, có giá lên đến 17,4 triệu đồng 1 thanh socola 42g. Khi tìm hiểu về loại socola đắt nhất thế giới này, không ít người đã thắc mắc về lý do chúng có giá cao như vậy.
Thực chất, socola To'ak sử dụng loại cacao Nacional quý hiếm trên thế giới. Loại cacao này đã được sử dụng tới 5.300 năm cho đến khi các nhà khoa học tin rằng chúng đã tuyệt chủng vào năm 2009. Điều này có nghĩa là cacao Nacional có tuổi thọ lên đến 5.300 năm. May mắn thay, những người đứng sau thương hiệu socola To'ak đã tìm ra và duy trì 1 số vườn cacao ở thung lũng Piedra de Plata (Ecuador). Sau khi phân tích DNA, họ xác nhận đây chính là cacao Nacional.
Không chỉ sử dụng loại cacao hiếm hoi, To'ak còn sẵn sàng trả lương rất cao cho những người trồng cacao trên thế giới. Đó cũng chính là lý do khiến To'ak là loại cacao đắt đỏ nhất thế giới nhưng vẫn có những khách hàng sẵn sàng "rút hầu bao".
Socola To'ak đắt đỏ còn vì quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt và kỳ công. Để tạo ra những thanh socola có giá trị, người nông dân còn phải tự phân loại các mẫu cacao không tốt. Thương hiệu socola đắt nhất hành tinh còn áp dụng phương pháp ủ socola lấy cảm hứng từ việc ủ rượu whisky. Nhà sản xuất ủ socola trong thùng gỗ để đảm bảo ở dạng rắn socola vẫn có mùi thơm từ gỗ. Cách làm này cũng giúp hấp thụ tối đa lượng dầu có trong hạt cacao.
To'ak còn tạo ra rất nhiều loại socola, phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng. Họ thậm chí còn sản xuất ra loại socola có nhiều vị mặn, ngọt, thơm khác nhau hoặc kết hợp các vị này với nhau.
Phát hiện loại củ rẻ bèo giúp kéo dài tuổi thọ và giảm 20% nguy cơ mắc ung thư, sẵn ở chợ Việt
Loại protein ‘thần dược’ giúp kéo dài tuổi thọ sau 30 năm nghiên cứu của đại học Harvard