Đất Xanh (DXG): Khó khăn đã đi qua, ‘kho báu khổng lồ’ phía Nam có thể giúp cổ phiếu bay cao?

23-04-2024 11:18|Quốc Trung

CTCP Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo phân tích CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã DXG) cập nhật về việc đầu tư và đẩy mạnh hoàn thiện pháp lý các dự án trọng điểm.

Năm 2023 là một trong những năm khó khăn nhất đối với Đất Xanh (Mã DXG) do xu hướng giảm của thị trường bất động sản kể từ quý 4/2022. Tuy nhiên, với doanh số bán hàng từ các dự án Opal Skyline và Gem Skyworld hai năm trước, DXG vẫn có thể duy trì được lợi nhuận trong cả năm 2023.

Theo bản cáo bạch cuối năm 2023, công ty dự kiến đầu tư vào 31 dự án bất động sản với tổng diện tích đất lên tới 2.100ha.

Đất Xanh (DXG): Khó khăn đã đi qua, ‘kho báu khổng lồ’ phía Nam có thể giúp cổ phiếu bay cao?
Một số thông tin các dự án trọng điểm của DXG (Nguồn: SSI)

Trong ngắn hạn, SSI đánh giá thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi khi thị trường thiếu nguồn cung mới trong khi nguồn cầu vẫn dồi dào - đặc biệt ở phân khúc chung cư. Cùng với đó, sự hỗ trợ tổng thể của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phê duyệt các dự án, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phê duyệt các dự án DXG tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương.

Đối với triển vọng năm 2024, theo chia sẻ của DXG, công ty dự kiến sẽ tiếp tục bán các căn hộ tại dự án Gem Skyworld, dự án bất động sản đất nền tại tỉnh Đồng Nai và mở bán hai dự án khác gồm dự án DXH Riverside tại TP. Thủ Đức, TP. HCM và dự án Opal Luxury tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Với tiến độ pháp lý và đầu tư tốt của các dự án này, SSI kỳ vọng công ty sẽ bắt đầu mở bán dự án DXH Riverside và Opal Luxury trong nửa cuối năm 2024 do các căn hộ chung cư có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở.

Do đó, SSI ước tính doanh số bán hàng của Đất Xanh trong năm 2024 sẽ đạt 5.400 tỷ đồng từ hai dự án DXH Riverside và Opal Luxury. SSI kỳ vọng DXG sẽ tiếp tục bàn giao 750 căn còn lại của dự án Opal Skyline.

Ngoài ra, SSI kỳ vọng dịch vụ môi giới sẽ phục hồi với 1.020 tỷ đồng doanh thu, tăng 70% so với cùng kỳ do DXS có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân viên bán hàng trong năm 2024.

Như vậy, DXG dự kiến đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.270 tỷ đồng - giảm 12,2% so với cùng kỳ (YoY) và 182 tỷ - tăng 21% YoY.

Đất Xanh (DXG): Khó khăn đã đi qua, ‘kho báu khổng lồ’ phía Nam có thể giúp cổ phiếu bay cao?
Dự báo kết quả kinh doanh trong năm 2024-2025 (Nguồn: SSI)

>> Chủ tịch Lương Trí Thìn: 1.800 bất động sản tại Gem Sky World sẽ mang về cho Đất Xanh (DXG) 10.000 tỷ đồng lợi nhuận

Cho năm 2025, SSI kỳ vọng DXG sẽ mở bán lại dự án Gem Skyworld và bàn giao căn hộ thấp tầng cho khách hàng trong năm 2025. Như vậy, SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt sẽ đạt 4.140 tỷ đồng (+26,6% YoY) và 335 tỷ đồng (+84% YoY).

Với việc Luật Đất đai mới được thông qua vào đầu năm 2024 (có hiệu lực từ tháng 1/2025), SSI cho rằng quá trình phê duyệt pháp lý cho các dự án của DXG sẽ được đẩy nhanh hơn.

Trên thị trường, giá cổ phiếu DXG đã tăng 41% trong vòng nửa năm qua và sau đó bị giảm từ 20 - 25% dưới tác động tiêu cực của toàn thị trường và đến từ doanh nghiệp này tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông.

Đất Xanh (DXG): Khó khăn đã đi qua, ‘kho báu khổng lồ’ phía Nam có thể giúp cổ phiếu bay cao?
Diễn biến giá cổ phiếu DXG (Đất Xanh) trong nửa năm qua

Đây đã là năm thứ 5 liên tiếp Đất Xanh không chia cổ tức cho cổ đông. Hai lần gần nhất DXG chia cổ tức là vào tháng 8/2019, trả bằng cổ phiếu năm 2018 với tỷ lệ 22% và tháng 9/2021, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 15%.

>> Cổ đông Đất Xanh (DXG) lỗ 20-25% chỉ sau 1 tuần: Nên bắt đáy để 'gỡ gạc' hay đầu hàng sớm?

Đất Xanh (DXG): 5 năm không cổ tức, cổ đông chờ đến bao giờ?

Biến vùng đầm lầy hoang vắng thành ‘phố nhà giàu’, doanh nghiệp bất động sản báo lãi vượt xa NVL, DXG, NLG,…

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dat-xanh-dxg-kho-khan-da-di-qua-kho-bau-khong-lo-phia-nam-co-the-giup-co-phieu-bay-cao-231946.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Đất Xanh (DXG): Khó khăn đã đi qua, ‘kho báu khổng lồ’ phía Nam có thể giúp cổ phiếu bay cao?
POWERED BY ONECMS & INTECH