Đầu năm mới, Amazon gây bất ngờ khi sa thải 17.000 nhân viên

Ngày 4/1 Amazon thông báo sẽ cắt giảm 17.000 nhân viên, lớn hơn 70% so với kế hoạch 10.000 nhân viên trước đó.

CEO của Amazon Andy Jassy thông báo sẽ sa thải 18.000 nhân viên, được cho là đợt sa thải lớn nhất của một công ty công nghệ trong thời gian qua.

Trong tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) Amazon Andy Jassy nêu rõ hãng sẽ sa thải hơn 18.000 lao động, thay vì 10.000 người như thông báo vào tháng 11/2022. Con số này tương đương với 6% trong tổng số 300.000 nhân viên văn phòng của Amazon. Đợt cắt giảm lần này sẽ bắt đầu vào ngày 18/1, chủ yếu ảnh hưởng đến các bộ phận thương mại điện tử và nhân sự của công ty.

Ông Jassy khẳng định công ty đang nỗ lực hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong đợt sa thải lần này, đồng thời triển khai gói biện pháp như bảo hiểm y tế trong giai đoạn chuyển tiếp, hỗ trợ tài chính và tìm kiếm việc làm mới. Các nhân viên làm việc tại châu Âu cũng nằm trong diện cắt giảm. CEO Jassy nhấn mạnh việc Amazon đột ngột thông báo quyết định là do nhân viên công ty đã tiết lộ thông tin ra bên ngoài.

Tính đến cuối tháng 9/2022, hãng có hơn 1,5 triệu nhân viên, tức đợt sa thải này tương đương 1% nhân sự. Dù vậy, đây chủ yếu là nhân viên bán thời gian. Hồi tháng 11, một phát ngôn viên cho biết Amazon có khoảng 350.000 nhân viên toàn thời gian trên toàn thế giới.

Amazon đang đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại khi doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm chi tiêu do lạm phát tăng vọt. Giá cổ phiếu của Amazon đã giảm 50% trong năm qua.

Đây là một trong những đợt sa thải lớn nhất của những "gã khổng lồ công nghệ". Cả Amazon và công ty công nghệ Saleforce đều thừa nhận đã tuyển dụng quá ồ ạt vào thời đại dịch.

Vài tháng trước, Meta thông báo sa thải 11.000 nhân viên. Saleforce cũng đã cắt giảm 8.000 lao động, trong khi Intel nói sẽ cắt giảm nhân sự quy mô lớn trong năm nay.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Đầu năm mới, Amazon gây bất ngờ khi sa thải 17.000 nhân viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO