Chứng khoán

Đề xuất loại ‘siêu dự án’ bất động sản 25.000 tỷ đồng liên quan đến bà Trương Mỹ Lan khỏi công trình trọng điểm ở Lâm Đồng

Lan Phương 18/06/2024 - 16:56

Khu đô thị Đại Ninh là dự án duy nhất của CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh, doanh nghiệp được ông Nguyễn Cao Trí thỏa thuận bán cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát với giá trị 3.000 tỷ đồng.

Sở Tài chính Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh cho ý kiến về dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Theo đó, đầu tháng 6/2024, đơn vị này nhận được văn bản của Sở KHĐT về việc phối hợp đề xuất triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm.

Tuy nhiên, Sở Tài chính cho biết hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành điều tra, kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án Đại Ninh. Đồng thời, ngày 20/3, UBND tỉnh đã có văn bản về việc kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý đối với dự án này. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao căn cứ quy định pháp luật hiện hành của Luật Đất đai, Luật Đầu tư về điều kiện và cơ sở pháp lý để thu hồi đất, thu hồi dự án (Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện).

Sở Tài chính Lâm Đồng đánh giá, cơ sở điều kiện để thực hiện dự án trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là không khả thi. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét đưa dự án Khu đô thị Đại Ninh ra khỏi danh sách các công trình trọng điểm của tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đề xuất loại ‘siêu dự án’ bất động sản 25.000 tỷ đồng liên quan đến bà Trương Mỹ Lan khỏi công trình trọng điểm ở Lâm Đồng
Dự án Đại Ninh vướng nhiều sai phạm j

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/12/2010 cho CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh.

Khu đất thực hiện dự án rộng 3.595,45ha (trong đó diện tích mặt nước là 1.959,87ha); thuộc các xã Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan, huyện Đức Trọng.

Tổng vốn đầu tư 25.243 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Tiến độ đầu tư từ năm 2010 đến 2018.

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự án này đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư (thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, quy hoạch) và xây dựng một số hạng mục công trình (một hội trường diện tích 100m2, một hội trường phần thô, 15 căn nhà chuyên gia); san gạt đường giao thông (đường đất) và một số đoạn đường rải đá cấp phối.

“Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Vụ Địa bàn VII - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án”, UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo.

UBND tỉnh này đánh giá, dự án đã được thực hiện theo các quy định của pháp luật theo từng thời kỳ. Sau một năm phê duyệt Giấy chứng nhận đầu tư, dự án đã triển khai các thủ tục đầu tư, hoàn thành các thủ tục đầu tư thuê đất, thuê rừng, quy hoạch.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại. Tỉnh này dẫn Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ cho biết, sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất năm 2012, CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh không thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 16/4/2014 của UBND tỉnh là 158/238 triệu đồng và số tiền chậm nộp là 104.230 triệu đồng (dù được đôn đốc nhiều lần); còn nợ đọng số tiền bồi thường tài nguyên, môi trường rừng với số tiền 6/660 triệu đồng.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, chủ đầu tư để người dân tái lấn chiếm, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, khi triển khai dự án, doanh nghiệp còn vi phạm trật tự xây dựng (xây dựng Hội trường không phép, 15 căn nhà chuyên gia không có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được phê duyệt, không có Giấy phép xây dựng…).

Nguyên nhân chủ yếu cho chủ đầu tư chưa tập trung nguồn lực về tài chính và nhân lực để đầu tư hoàn thành dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chậm triển khai xây dựng các hạng mục công trình, để phá rừng, lấn chiếm đất).

Đáng lưu ý, Khu đô thị Đại Ninh là dự án duy nhất của CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh, doanh nghiệp được ông Nguyễn Cao Trí thỏa thuận bán cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với giá trị 3.000 tỷ đồng.

Thành lập vào năm 2010, Công ty Sài Gòn Đại Ninh có vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Năm 2017, công ty nâng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó, đại gia Nguyễn Cao Trí (53 tuổi, trú tại TP. HCM) dùng Công ty TNHH Capella Hospitality (công ty con của Công ty Capella) thay Công ty Bến Thành để mua lại 51% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn - Đại Ninh, với giá 1.530 tỷ đồng. Từ tháng 1/2021, ông Nguyễn Cao Trí trở thành người đại diện pháp luật của công ty này.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát: Novaland (NVL) lên tiếng về việc dự án Aqua City bị nhắc tên

Nguồn gốc khoản tiền 147 triệu USD Trương Mỹ Lan dùng để thâu tóm dự án BĐS của doanh nghiệp Singapore?

Vụ Vạn Thịnh Phát: NHNN, UBCKNN và HNX vô can

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/de-xuat-loai-sieu-du-an-bat-dong-san-25000-ty-dong-lien-quan-den-ba-truong-my-lan-khoi-cong-trinh-trong-diem-o-lam-dong-239144.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Đề xuất loại ‘siêu dự án’ bất động sản 25.000 tỷ đồng liên quan đến bà Trương Mỹ Lan khỏi công trình trọng điểm ở Lâm Đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH