Điểm lại 7 món ‘hot trend’ của giới trẻ Việt năm 2023: Năm của mỳ thanh long, trà mãng cầu, bánh đồng xu, cà phê muối... đồng loạt gây 'bão'
Cùng điểm lại những món đồ ăn, thức uống “độc lạ” khiến giới trẻ “rần rần” trong năm 2023.
1. Gỏi gà măng cụt
“Mở bát” cho những món ăn hot trend năm nay không thể không kể đến món gỏi gà măng cụt. Không ai có thể phủ nhận sự nổi tiếng của món ăn này bởi sự phổ biến rộng rãi khắp mọi trang mạng xã hội. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ khi trong năm qua được cộng đồng mạng Việt biết đến.
Sự kết hợp độc đáo và những video về việc gọt vỏ măng cụt "tốn công, tốn nước" được chia sẻ trên TikTok đã làm cho cộng đồng mạng hào hứng và quyết tâm tham gia vào xu hướng này.
Với hương vị thơm ngon và cách chế biến độc đáo, gỏi gà măng cụt đã trở thành một hiện tượng trên mạng. Một số người trên internet còn đùa rằng đây là “kiếp nạn” thứ 82 của măng cụt bởi chưa kịp chín đã bị săn lùng để mang đi trộn vào gỏi với gà.
2. Trà mãng cầu
Chính thức xuất hiện trên đường đua ẩm thực từ năm 2018, nhưng đến năm nay (2023), trà mãng cầu đã thực sự tạo nên một "cơn địa chấn", khiến cho mọi người đứng ngồi không yên, sẵn sàng vượt qua mọi chờ đợi để thưởng thức.
Theo xác nhận từ nhiều người, trà mãng cầu trend được bắt đầu bởi một tiktoker nữ mang tên Vy Anh (với hơn 600.000 người theo dõi trên kênh Tik Tok).
Vượt qua "tuổi đời" của các thức uống quốc dân như trà dâu, trà đào, trà tắc,... trà mãng cầu đã chiếm vị trí quán quân, trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng chung và đặc biệt là giới trẻ. Có thời điểm nhiều người đều đổ về kinh doanh trà mãng cầu, khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm, được săn đón mạnh mẽ và đẩy giá lên cao khiến nhiều người phải than khóc.
Về hương vị, thức uống này có vị chua ngọt dễ uống, ngon miệng và phù hợp với đa số thực khách, thỏa mãn được sự tò mò của họ. Tùy thuộc vào thời điểm, giá của mỗi cốc trà mãng cầu cũng có những biến động nhất định nhưng nó vẫn khá phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.
3. Cà phê muối
Ngay từ cái tên chúng ta có thể hiểu ngay bản chất của thức uống này. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng của cà phê, vị mặn của muối và sự béo ngậy của lớp kem sánh trên bề mặt, tạo nên một thức uống có đặc điểm riêng biệt.
Tính đến năm 2023, cà phê muối đã trở thành một trong những món hot trend, không chỉ ở Huế mà còn lan tỏa đến nhiều thành phố khác trên toàn quốc, thu hút sự quan tâm từ đối tượng đa dạng, từ học sinh, sinh viên đến người làm việc văn phòng. Với chất lượng đỉnh cao và sự yêu thích của đông đảo người hâm mộ, cà phê muối vẫn giữ vững vị thế của mình trong danh sách các món hot trend năm 2023.
4. Bánh đồng xu phô mai
Một món ăn vặt hot trend rất được ưa chuộng trong vài tháng gần đây là bánh đồng xu phô mai. Ban đầu, món ăn này trở nên phổ biến trên TikTok và Facebook, sau đó nhanh chóng thu hút sự chú ý trên đường phố. Các cửa hàng bánh đồng xu mọc lên đông đúc, luôn có khách hàng chờ đợi, tạo thành những hàng dài, thậm chí phải chờ vài tiếng đồng hồ để được thưởng thức.
Cách làm bánh đồng xu phô mai không quá phức tạp, chỉ cần có nguyên liệu như trứng, sữa, bột mì và phô mai kéo sợi là bạn có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và nóng hổi. Điểm đặc biệt của bánh đồng xu là sợi phô mai kéo dài, mang lại hương vị tuyệt vời khi ăn nóng. Vì vậy, từ khi trở nên phổ biến, nhiều người không ngần ngại xếp hàng để có cơ hội thưởng thức món ăn này ngay tại chỗ.
Do là một xu hướng, món bánh này cũng nhận được nhiều đánh giá khác nhau về hương vị và giá cả. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng tiệm bánh với người làm có kỹ năng, bạn sẽ chắc chắn có được chiếc bánh đồng xu "đáng đồng tiền bát gạo". Hiện tại, mặc dù đã giảm nhiệt nhưng vẫn có nhiều người quan tâm đến món ăn này.
5. Trà tranh giã tay
Một trong những món "hot trend" trên MXH thời điểm cuối năm chính là món trà chanh giã tay - một thức uống nổi bật với cách làm độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với trà chanh truyền thống thường thấy..
Trà chanh giã tay được chế biến bằng cách giã chanh tươi với phần vỏ còn nguyên thay vì chỉ sử dụng phần nước cốt như trà chanh thông thường. Điểm đặc biệt của món này là việc sử dụng chanh từ Quảng Đông, Trung Quốc, mang đến một mùi thơm đặc biệt. Khi pha chế, người làm sẽ cạo nhẹ phần vỏ và giã mạnh tay để tạo ra mùi thơm đặc trưng.
Cách chế biến độc đáo này đã khiến cho giới trẻ tò mò và món trà chanh giã tay trở thành một thức uống hot hit. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, các quán trà chanh giã tay mọc lên như nấm. Đánh giá về hương vị có sự đa dạng, với người khen vị thơm ngon đặc trưng, trong khi có người thấy khó chịu với hương vị trà chanh có phần đậm đà.
6. Trà sữa nướng Vân Nam
Trà sữa nướng Vân Nam là một thức uống đặc trưng nổi tiếng và được ưa chuộng tại Trung Quốc, đã chính thức có cho mình một vị thế trên thị trường Việt Nam trong năm nay, tạo ra một sức hút đặc biệt.
Nhiều người trẻ không ngần ngại về khoảng cách xa xôi, đứng xếp hàng dài và chờ đợi hàng giờ để có cơ hội thưởng thức thức uống này. Các quán trà thường xuyên trong tình trạng cháy hàng, chỉ cần đến muộn một chút là bạn sẽ phải chờ đợi để mua mang về vì không còn chỗ trống nào để ngồi.
Về hương vị, trà sữa nướng Vân Nam mang đến một trải nghiệm độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại trà sữa thông thường trên thị trường hiện nay. So với các trend như trà mãng cầu hay trà chanh giã tay, thì trà sữa nướng Vân Nam đã tạo ra và duy trì sự hấp dẫn của mình trong thời gian dài hơn.
7. Mì thanh long
Và cuối cùng, món ăn “gây bão” giới trẻ dịp cuối năm đó là mì thanh long. “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm” được nhiều người nhắc đến trong thời gian qua, thậm chí nhiều người còn cảm thấy “ám ảnh” bởi giai điệu bài hát quảng cáo của mì thanh long. Những hình ảnh về quả thanh long liên tục xuất hiện khiến mạng xã hội dậy sóng. Mặc dù món này đã xuất hiện từ một năm trước nhưng phải đến năm 2023 nó mới trở thành một trend. Mục đích của mì tôm thanh long là giảm tính nóng của mì ăn liền và đồng thời cung cấp thêm các loại vitamin từ trái thanh long, điều này đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, sự xuất hiện của món ăn này cũng đồng nghĩa với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản Việt nên nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng.