Elon Musk dự định xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc, cổ phiếu Tesla được chuyên gia nâng hạng - Bật tăng mạnh sau đà lao dốc

Elon Musk dự định xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc, cổ phiếu Tesla được chuyên gia nâng hạng - Bật tăng mạnh sau đà lao dốc

Morgan Stanley nhận định tình hình Twitter có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với Tesla nhưng cổ phiếu Tesla vẫn được kỳ vọng sẽ tăng 80%.

Niềm tin của vào tổng ​​biên lợi nhuận ô tô Tesla được củng cố

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 8% vào thứ Tư ngày 23/11 sau khi chạm đáy 52 tuần một ngày trước đó. Diễn biến tích cực diễn ra sau đánh giá của các nhà phân tích tại Citi  và dấu hiệu từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk rằng công ty hy vọng sẽ xây dựng nhà máy mới ở châu Á và Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu.

Các nhà phân tích của Citi viết “Chúng tôi tin rằng đợt giảm giá từ đầu năm đến nay đã cân bằng giữa rủi ro/lợi ích ngắn hạn,” đồng thời nâng xếp hạng của họ đối với cổ phiếu lên mức trung lập. “Để trở nên lạc quan từ đây, chúng tôi muốn có thêm niềm tin vào cầu giá bán trung bình/tổng ​​biên lợi nhuận ô tô (bao gồm theo dõi các điểm dữ liệu ngắn hạn ở Trung Quốc và Châu Âu) và tiến trình của FSD.”

FSD đề cập đến những gì công ty gọi là khả năng tự lái đầy đủ. Tesla bán các hệ thống hỗ trợ người lái, bao gồm Autopilot tiêu chuẩn, được lắp đặt trong tất cả các xe mới của hãng và tùy chọn FSD cao cấp. Tại Hoa Kỳ, FSD của Tesla hiện có giá trả trước 12.000 đô la hoặc 199 đô la mỗi tháng trên cơ sở đăng ký. Công ty không cho biết bao nhiêu phần trăm người dùng chọn tùy chọn đó hoặc bao nhiêu người kết thúc đăng ký của họ.

Musk đã hứa với các nhà đầu tư và khách hàng của Tesla từ năm 2016 rằng công ty của ông sẽ có thể biến những chiếc ô tô của mình thành phương tiện tự lái có khả năng vận hành như một trục robot. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được giao.

Người lái xe sử dụng các hệ thống Autopilot, Enhanced Autopilot, FSD và FSD Beta của Tesla được cho là luôn chú ý đến đường đi, đặt tay lên vô lăng, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ lái xe mọi lúc.

Ngoài ghi chú của Citi, tỷ phú Musk đã nói chuyện vào thứ Tư với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và bày tỏ sự lạc quan rằng một nhà máy Tesla mới cuối cùng sẽ mở tại quốc gia châu Á này.

Đợt bán tháo kéo dài trước thứ Tư diễn ra khi sự chú ý của Musk phần lớn chuyển sang Twitter, công ty mà ông đã mua vào tháng trước với giá 44 tỷ đô la.

Tesla có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Twitter

Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt bán của Musk khi ông thanh lý một phần để tài trợ cho thỏa thuận Twitter. Đầu tháng này, Musk đã bán thêm 3,95 tỷ USD cổ phiếu Tesla, nói với các nhân viên Twitter rằng ông làm vậy để cứu công ty truyền thông xã hội này.

Musk nhanh chóng thực hiện sa thải hàng loạt, sa thải giám đốc điều hành và điều chỉnh các tính năng quan trọng của nền tảng. Đáp lại, nhiều nhà quảng cáo đã tạm dừng chi tiêu cho các chiến dịch trên Twitter vô thời hạn và các nhà hoạt động dân quyền đã kêu gọi tiếp tục tẩy chay cho đến khi nhóm của Musk chứng minh rằng họ có thể quản lý ngôn từ kích động thù địch và nội dung có hại khác trên Twitter.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư của Tesla lo lắng về khả năng những sự tiêu cực sẽ lan sang công ty ô tô điện. Adam Jonas, nhà phân tích tại Morgan Stanley, đã viết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng tình hình Twitter có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với Tesla cũng như các giao dịch thương mại, quan hệ chính phủ và “hỗ trợ thị trường vốn”. Công ty vẫn khuyến nghị mua cổ phiếu Tesla và có mục tiêu giá 330 đô la. Cổ phiếu được giao dịch ở mức gần $183 vào chiều muộn ngày thứ Tư.

Leo Koguan, một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty và các nhà đầu tư khác đã yêu cầu Tesla mua lại số lượng lớn cổ phiếu. Trong một bản kiến ​​​​nghị được chia sẻ trên Change.org, người đầu cơ giá lên của Tesla và người có ảnh hưởng Alexandra Merz cho biết việc mua lại cổ phiếu nhanh chóng sẽ cho phép Tesla “được hưởng lợi từ giá cổ phiếu hiện tại rất thấp” và “hãy hành động trước khi thuế 1% đối với việc mua lại cổ phiếu được áp dụng vào ngày 1/1/ 2023.”

Tỷ phú Musk đã khẳng định sẵn sàng mua lại Tesla, chờ sự chấp thuận của hội đồng quản trị. Tháng trước, trong buổi công bố thu nhập quý 3 của công ty, Musk cho biết Tesla có thể sẽ thực hiện một "cuộc mua lại có ý nghĩa" vào năm tới, có khả năng từ 5 tỷ đến 10 tỷ USD.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Elon Musk dự định xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc, cổ phiếu Tesla được chuyên gia nâng hạng - Bật tăng mạnh sau đà lao dốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO