Giá gas hôm nay 6/2: Giá khí đốt tự nhiên giảm phiên đầu tuần

06-02-2023 06:13|Linh San

giá gas hômnay 6/2/2023 tiếp tục giảm do thời tiết châu Âu càng ngày càng ấm hơn khiến nguồn cung dư thừa.

Giá khí đốt tự nhiên thế giới

Giá gas (Hợp đồng tương lai khí tự nhiên Natural Gas - mã hàng hoá: NGE) giảm 1,87% xuống còn 2,41 USD/mmBTU.

Freeport LNG, nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai của Mỹ, cho biết hôm 4/2 rằng họ có kế hoạch khởi động lại một trong ba chuyến tàu hóa lỏng tại nhà máy xuất khẩu ở Texas đã ngừng hoạt động trong tuần này. Các đoàn tàu hóa lỏng biến khí tự nhiên thành LNG để xuất khẩu.

Trong một hồ sơ gửi các cơ quan quản lý môi trường Texas, Freeport cho biết họ "dự đoán quá trình thanh lọc và khởi động lại Liquefaction Train 3 sẽ bắt đầu vào ngày 3/2 với các chuyến tàu 2 và 1 theo tuần tự".

Điều đó sẽ cho phép "thời gian giữa các lần khởi động để mỗi chuyến tàu ổn định và chạy trong vài ngày với mức giá danh nghĩa", Freeport cho biết trong hồ sơ.

Freeport cũng cho biết "việc khởi động lại và làm nguội ban đầu của mỗi đoàn tàu sẽ dẫn đến việc thoát ra Ngọn lửa hóa lỏng khi các đoàn tàu được đưa đến nhiệt độ hoạt động cho phép ngừng bùng phát".

Các cơ quan quản lý liên bang trong tuần này đã phê duyệt kế hoạch của Freeport để bắt đầu gửi khí đốt đến tàu 3. Vào ngày 3/2, Freeport đã xin phép các cơ quan quản lý bắt đầu nạp LNG lên tàu để giải phóng không gian trong các bể chứa cho LNG mới dự kiến được sản xuất.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý liên bang sẽ tổ chức một cuộc họp công khai vào ngày 11/2 để tạo cơ hội cho các thành viên của cộng đồng và các bên quan tâm khác bày tỏ mối quan ngại của họ về kế hoạch khởi động lại của Freeport và nhận thông tin cập nhật về những gì đang xảy ra tại nhà máy, theo hồ sơ của Câu lạc bộ Sierra.

Các nhà phân tích năng lượng dự đoán sẽ phải đến giữa tháng 3 hoặc muộn hơn thì Freeport mới quay trở lại sản xuất LNG đầy đủ. Nhà máy Freeport đóng cửa sau một vụ hỏa hoạn vào tháng 6/2022.

Thị trường năng lượng dự đoán giá khí đốt sẽ tăng khi nhà máy bắt đầu sản xuất LNG trở lại. Khi hoạt động hết công suất, Freeport có thể biến khoảng 2,1 tỷ mét khối khí đốt thành LNG mỗi ngày. Đó là khoảng 2% tổng sản lượng khí đốt hàng ngày của Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp kế hoạch khởi động lại Freeport, giá khí đốt tương lai của Mỹ đã giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất trong 25 tháng vào ngày 4/2 do dự báo thời tiết ôn hòa hơn vào tháng 2.

Với thời tiết cực lạnh bao trùm vùng Đông Bắc Mỹ, giá điện ngày hôm sau vào ngày 4/2 ở New England đã tăng vọt 140% lên khoảng 237 USD mỗi megawatt giờ (MWh), mức cao nhất kể từ cuối tháng 12.

Giá khí giao ngay tại New England tăng 437% lên 26 USD/mmBTU, cũng là mức cao nhất kể từ cuối tháng 12. Với mức giá đó, việc một số máy phát điện ở New England đốt dầu thay vì khí đốt là điều hợp lý. Khu vực này hiện đang nhận được khoảng 11% sản lượng từ dầu mỏ và 24% từ khí đốt.

Trung bình, khoảng 50% năng lượng được tạo ra ở New England đến từ khí đốt với ít hơn 1% từ dầu mỏ. Nhưng vào những ngày lạnh nhất, máy phát điện chạy bằng dầu có thể sản xuất hơn 20% điện năng của lưới điện.

Đó là bởi vì hầu hết khí đốt qua đường ống dẫn đến New England được sử dụng để sưởi ấm nhà cửa và doanh nghiệp trong những ngày lạnh giá đó, buộc các nhà máy phát điện phải phụ thuộc vào dầu và LNG đắt tiền hơn.

Giá gas trong nước

Ở thị trường trong nước, Công ty Saigon Petro vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá gas bán lẻ trong nước từ ngày 1/2.

Theo Saigon Petro, từ ngày 1/2/2023, giá bán gas SP tăng 5.167đồng/kg (đã VAT), tương đương tăng 62.000 đồng bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ gas SP đến tay người tiêu dùng trong tháng 2/2023 sẽ ở mức 477.000 đồng bình 12kg.

Lý do giá gas trong nước tăng được đại diện Saigon Petro nêu ra là giá CP bình quân tháng 02/2023 là 790USD/tấn, tăng 192,5USD/tấn so với tháng 01/2023.

Thương hiệu City Petro cho biết các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ tăng 5.250 đồng/kg. Bình gas loại 12kg của City Petro sẽ tăng 63.000 đồng/bình. Trong khi đó, loại bình gas 45kg sẽ tăng đến 236.000 đồng/bình.

Quặng sắt, dầu thô: Đâu là hàng hóa có bước chạy đà tốt từ đầu năm tới nay?

VASEP: Xuất khẩu thủy sản lao dốc 31% trong tháng 1/2023, dự báo chưa thể phục hồi ngay

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/gia-gas-hom-nay-62-gia-khi-dot-tu-nhien-giam-phien-dau-tuan-168126.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá gas hôm nay 6/2: Giá khí đốt tự nhiên giảm phiên đầu tuần
POWERED BY ONECMS & INTECH