Giá xăng dầu hôm nay 20/1: "Vàng đen" tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 20/1/2023 đồng loạt tăng lên do do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vọt đã đè nặng lên thị trường cùng với lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 20/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,56% lên 80,78 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,39% lên mức 86,16 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vọt đã đè nặng lên thị trường cùng với lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng do hoạt động bán lẻ đáng thất vọng của Mỹ dữ liệu bán hàng và đầu ra.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Sự suy giảm trong dữ liệu kinh tế của Mỹ đã làm lu mờ triển vọng nhu cầu (dầu mỏ) khi lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng trở lại. Tâm lý sợ rủi ro đã khiến các mặt hàng nhạy cảm với tăng trưởng giảm giá”.

Doanh số bán lẻ tháng 12 của Mỹ giảm mạnh nhất trong một năm, trong khi sản lượng sản xuất ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần hai năm, do chi phí đi vay cao hơn ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng hóa.

Tuy nhiên, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết lãi suất cần phải tăng trên 5% ngay cả khi lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh và hoạt động kinh tế đang chậm lại.

Các nhà phân tích ANZ Research cho biết: “Điều này làm dấy lên bóng ma về một cuộc suy thoái, kéo theo đó là khẩu vị rủi ro bị ảnh hưởng”.

Thêm vào đó, dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ tăng khoảng 7,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/1, theo các nguồn tin thị trường.

Tuy nhiên, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã giảm khoảng 1,8 triệu thùng so với kỳ vọng tăng 120.000 thùng của các nhà phân tích.

Với khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ, đồng đô la Mỹ leo thang, gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ khi đồng bạc xanh mạnh hơn khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn so với những loại tiền tệ khác.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết rằng thị trường năng lượng có thể thắt chặt hơn vào năm 2023, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng giá sẽ không tăng thêm để giảm bớt áp lực đối với các nước đang phát triển phải nhập khẩu năng lượng.

Birol nói với Reuters bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos rằng mặc dù hiện tại không có sự thắt chặt trên thị trường, nhưng vẫn có những điều không chắc chắn cần đề phòng, cụ thể là nhu cầu của Trung Quốc và nguồn cung của Nga.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 20/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 tiếp tục là 21.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.150 đồng/lít.

Trong khi đó các mặt hàng dầu đều giảm giá ở kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm 517 đồng, về mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả hạ 958 đồng, còn 21.809 đồng và mỗi lít dầu mazut giảm 374 đồng, còn 13.366 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá và giảm mức chi từ quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi từ quỹ với RON 95-III giảm về 103 đồng; E5 RON 92 chi 121 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ với các mặt hàng dầu vẫn duy trì 0 đồng, song tăng mức trích lập vào quỹ từ 0 đồng lên 300 - 605 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ do trùng lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Doanh nghiệp, Doanh nhân, Phong cách sống được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Kết quả kinh doanh #Báo cáo tài chính #Lợi nhuận sau thuế #doanh thu #lợi nhuận #Niêm yết #Thay đổi nhân sự #Khởi nghiệp #Hồ sơ doanh nhân #Hồ sơ doanh nghiệp #Phá sản #hủy niêm yết #Bài học kinh doanh

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Giá xăng dầu hôm nay 20/1: "Vàng đen" tăng trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO