Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và nâng cao hiệu quả thông quan, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thiết lập "vùng xanh" 3 lớp tại các cửa khẩu.
Hiện nay các mặt hàng nông sản của Việt Nam như nhãn, vải thiều, chôm chôm, xoài… đang bước vào mùa vụ. Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp nên việc xuất khẩu hàng nông sản qua Trung Quốc bằng đường bộ vẫn gặp nhiều khó khăn. Để an toàn phòng chống dịch của hai bên, tỉnh Lạng Sơn đã thiết lập "vùng xanh" 3 lớp tại cửa khẩu để nâng cao hiệu quả thông quan.
Theo đó, "vùng xanh" 3 lớp tại các cửa khẩu gồm: Lớp thứ nhất là tại khu vực vùng đệm gồm khu trung chuyển hàng hóa, khu phi thuế quan; lớp thứ 2 tại khu vực đặt Barie sát khu vực cửa khẩu; lớp thứ 3 là áp dụng với đội lái xe chuyên trách.
Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn yêu cầu tất cả người và phương tiện thực hiện kê khai trên nên tảng cửa khẩu số. Tăng cường nhân lực bốc xếp, sắp xếp bến bãi, điều tiết giao thông; đồng thời huy động người và phương tiện thực hiện san nền, nâng cấp hạ tầng bến bãi mở rộng "vùng xanh an toàn" tại cửa khẩu, thích ứng với yêu cầu phòng chống dịch của hai bên.
Từ ngay đầu tháng 6, vải thiều được cho vào mặt hàng ưu tiên làm thủ tục thông quan sớm, với làn ưu tiên trong ngày tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, mỗi ngày có khoảng 1.200 phương tiện được xuất khẩu, tăng khoảng 30% so với tháng trước. Hàng hóa chủ yếu là hàng nông sản đang trong mùa vụ như vải thiều, nhãn lồng, dưa hấu, sầu riêng…
Sôi động giao thương hàng hoá qua các cửa khẩu Lạng Sơn
Việt Nam lên kế hoạch phát triển cửa khẩu đường bộ tiên tiến nhất ASEAN