Lộ diện 'đại gia' Đan Mạch đầu tư 10,5 tỷ USD làm dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

26-05-2024 12:57|Thảo Đan

Tập đoàn Đan Mạch này vừa khánh thành nhà máy điện gió ngoài khơi đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn có kế hoạch đầu tư và phát triển 21 GW điện gió ngoài khơi trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đang tiên phong xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, Hàn Quốc và Australia.

Dự án Changfang & Xidao nằm cách bờ biển phía tây Đài Loan (Trung Quốc) 11km. Với tổng công suất gần 600MW, 2 dự án này đã đóng góp thêm khoảng 25% vào tổng công suất điện gió ngoài khơi của Đài Loan (Trung Quốc), góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng về giảm phát thải ròng bằng 0 của Đài Loan (Trung Quốc). Khi hoạt động hết công suất, Changfang & Xidao sẽ cung cấp đủ năng lượng cho khoảng 650.000 hộ gia đình Đài Loan (Trung Quốc) và dự kiến sẽ giúp giảm 1,1 triệu tấn CO2 ​​hàng năm.

Bên cạnh đó, Changfang & Xidao là dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Đài Loan (Trung Quốc) . Dự án gồm 62 tua-bin Vestas V174 và móng jacket do Công ty Century Wind Power của Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp. Trong mảng kỹ thuật hàng hải, Công ty Boskalis HwaChi Offshore Wind Taiwan chịu trách nhiệm vận chuyển và lắp đặt móng jacket, Công ty CSBC-DEME Wind Engineering (CDWE) đảm nhận việc vận chuyển và lắp đặt tua-bin ngoài khơi. Trong quá trình xây dựng, nhóm phát triển dự án đã chuyển giao thành công kinh nghiệm và công nghệ quốc tế cho Đài Loan (Trung Quốc) và thúc đẩy sự trưởng thành của chuỗi cung ứng trong nước.

>> Đối tác hơn 40 năm của Petrovietnam muốn làm dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương
Lễ khánh thành nhà máy điện gió ngoài khơi tại Đài Loan

CIP và các đối tác hiện sở hữu ba dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan với tổng công suất khoảng 1,4 GW bao gồm: Changfang & Xidao (600MW), Zhongneng (300MW) và Fengmiao (500MW). Trong đó, dự án Zhongneng đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào vận hành thương mại vào năm 2025, dự án Fengmiao đặt mục tiêu đạt được quyết định đầu tư vào cuối năm 2024 và vận hành thương mại vào năm 2027.

Tại Việt Nam, Tập đoàn CIP đang phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với tổng công suất 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận, đặt mục tiêu trở thành dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dựa trên nghiên cứu của tập đoàn, tỷ lệ nội địa hóa tại một trang trại gió ngoài khơi của Việt Nam có thể lên đến trên 40%.

Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10,5 tỷ USD cho trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn, 4,4 tỷ USD sẽ được chi tiêu cho các hạng mục được thực hiện tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: Phát triển và quản lý dự án, cung cấp phần móng, trạm biến áp trên bờ và ngoài khơi, cảng xây dựng, vận hành và dịch vụ bảo trì.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) được thành lập vào năm 2012, hiện là nhà đầu tư tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới, đồng thời là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.

CIP hiện đang quản lý 12 quỹ đầu tư vào năng lượng tái tạo với tổng vốn huy động khoảng 30 tỷ USD. CIP đã đầu tư và phát triển danh mục dự án năng lượng tái tạo dẫn đầu thị trường với tổng công suất khoảng 120GW tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, gần một nửa danh mục dự án cho CIP phát triển (tương ứng khoảng 60GW) là điện gió ngoài khơi.

>> Nhà đầu tư Trung Quốc muốn chi 255 tỷ mua cổ phần của công ty điện gió tại xã miền núi đặc biệt khó khăn

Đường dây mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối 23.000 tỷ: Cần thêm 800 nhân lực để đua tiến độ

Dự án bệnh viện đa khoa 3.300 tỷ tiến triển chậm, Chủ tịch UBND tỉnh ‘thúc’ tiến độ

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/lo-dien-dai-gia-dan-mach-dau-tu-105-ty-usd-lam-du-an-dien-gio-ngoai-khoi-tai-viet-nam-236157.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Lộ diện 'đại gia' Đan Mạch đầu tư 10,5 tỷ USD làm dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH