Sống

Loại cây mọc hoang có thể nấu canh, chữa đủ loại bệnh

Linh Giao 05/11/2023 15:06

Cây chùm ngây có nhiều công dụng chữa bệnh và giàu dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa phù nề, thấp khớp cũng như kích thích hoạt‎ động của tim và hệ tuần hoàn...

Ở Việt Nam, cây chùm ngây mọc hoang hoặc được trồng rải rác ở các tỉnh phía‎ Nam. Cây ‎ưa sáng và khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có thể phát triển trên nhiều loại đất.

Do được thuần hóa và trồng trọt lâu đời, cây chùm ngây đã có nhiều biến chủng ‎khác nhau. Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt giữa các giống là độ dài‎ và màu sắc của quả. Chùm ngây trồng ở các tỉnh phía‎ Nam thuộc nhóm quả ngắn.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3), các bộ phận của chùm ngây cung cấp các chất đạm, vitamin, b-carotene,‎ acid amin và nhiều hợp chất phenolic…‎ Chùm ngây có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm‎ HIV/AIDS...

Lá của loại cây này có các thành‎ phần như flavonoid, hyperosid, rutosid, terpenoid, oleanoic acid, b-sitosterol đều có‎ hoạt tính chống oxy hóa. Hạt chùm ngây có tác dụng lắng lọc, diệt khuẩn gây bệnh đường ruột.

moringa 4032597 1280.jpg
Lá cây chùm ngây. Ảnh: Pixabay.

Cao chiết lá chùm ngây có tính kháng khuẩn mạnh đối với Candida albicans và vi khuẩn Gram (+) như‎ Staphylococcus aureus, Enterococcus feacalis; hoạt tính yếu đối với vi khuẩn‎ Gram (-) như Escherichia coli, Salmonella thyphimurium, Klebsiella pneumoniae và‎ Pseudomonas aeruginosa.

Đây cũng là loại cây chứa hơn 90 loại dưỡng chất, đồng thời được xem như giải pháp hiệu quả cho các bà mẹ thiếu sữa, trẻ em suy dinh dưỡng... Quả, lá non, hoa của chùm ngây đều có thể dùng làm rau ăn nhưng phải nấu chín.

Về y học, lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa chùm ngây đều có chứa moringinin‎, có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kiết lỵ, phù nề, thấp khớp; kích thích hoạt‎ động của tim và hệ tuần hoàn; hoạt tính chống u bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong,‎ chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol...

Tuy nhiên, việc dùng chùm ngây để chữa bệnh cần có sự tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng của bác sĩ y học cổ truyền. Cây chùm ngây hiện được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát, thực phẩm chức năng.

Loại lá được người Hàn ví như “kho báu dinh dưỡng”, giúp hạ đường huyết, giảm mỡ máu hiệu quả, ở Việt Nam sẵn có

Loại cây mọc hoang ở Việt Nam lại được các nước láng giềng dùng làm thuốc chữa bệnh, trị cả sỏi thận, mất ngủ

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/cay-chum-ngay-moc-hoang-nhung-chua-hon-90-loai-duong-chat-2211077.html
Bài liên quan
  • Gỡ "nút thắt" trong cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT
    Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có những quy định mang tính đột phá, gỡ được các "nút thắt" vướng mắc trong cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, nhằm tạo thuận lợi cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT...
  • Làm thế nào để chọn sữa đúng và đủ dinh dưỡng cho trẻ em
    Theo nghiên cứu, sữa đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi và các vi chất cần thiết. Vì vậy, chọn sữa đúng và đủ sẽ giúp phát triển tốt và nâng cao thể lực cho trẻ em.
  • ‘Bẫy dinh dưỡng’ trên bao bì nước giải khát gắn mác sữa
    Tại tọa đàm “Bẫy dinh dưỡng của trẻ em Việt: Làm sao chọn sữa chuẩn cho con?” ngày 12/10, các chuyên gia y tế đã lý giải về chiếc "bẫy" trên bao bì các sản phẩm nước giải khát gắn mác "sữa".
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Loại cây mọc hoang có thể nấu canh, chữa đủ loại bệnh
POWERED BY ONECMS & INTECH