Loại củ giá rẻ được bán nhiều ở chợ việt giúp ổn định đường huyết, giảm viêm, giảm cholesterol hiệu quả
Loại củ này chứa một lượng lớn vitamin A và C, chất xơ, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe con người.
Khoai lang là loại củ quen thuộc với người Việt, nó có giá thành rẻ, dễ dàng mua được ở các khu chợ. Đặc biệt, ăn loại củ này thường xuyên có thể giúp ích cho người tiểu đường trong việc kiểm soát bệnh.
Giúp ổn định đường huyết
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, với khoảng 7g chất xơ trong mỗi 100g khoai. Chất xơ này có thể giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Mặc dù khoai lang giàu tinh bột, chất xơ trong thực phẩm này có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa đường, giúp tránh tình trạng tăng đột ngột và giảm nhanh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý đến khẩu phần ăn, mỗi lần chỉ nên tiêu thụ một củ nhỏ hoặc ít hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Người bệnh tiểu đường thường gặp các vấn đề về mắt. Khoai lang có thể hỗ trợ sức khỏe mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng nhờ lượng vitamin A dồi dào. Theo nghiên cứu của Đại học Putra Malaysia, beta-carotene (tiền chất của vitamin A) cùng với lutein và zeaxanthin trong khoai lang giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác và tiểu đường. Để giữ được nhiều beta-carotene nhất, bạn nên ăn khoai lang luộc thay vì nướng hoặc chiên.
Có lợi cho tim mạch
Người bệnh tiểu đường thường mắc các vấn đề như cholesterol và huyết áp cao, hai yếu tố gây nguy cơ bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan có trong khoai lang có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Khoai lang cũng giàu kali, giúp điều hòa huyết áp bằng cách giảm lượng muối dư thừa trong cơ thể và giãn nở các mạch máu, giảm áp lực bên trong mạch máu.
Nghiên cứu của trường đại học Bari (Italia) chỉ ra rằng, mức độ beta-carotene thấp trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ cao hơn về bệnh tim, suy tim sung huyết và tử vong do bệnh tim. Việc tiêu thụ khẩu phần khoai lang giàu beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ này.
Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh nhờ vào lượng chất xơ phong phú. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, việc tăng cường chất xơ trong khẩu phần giúp tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ và hỗ trợ việc giảm cân, đồng thời làm cho việc tuân thủ chế độ ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn.
Ngoài ra, ăn khoai lang cũng có thể cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy, nhờ vào khả năng của chất xơ hòa tan trong việc hấp thụ nước trong ruột già, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa.
>> Bất ngờ với ‘siêu rau’ giá rẻ giúp bồi bổ cơ thể, phòng chống tiểu đường hiệu quả