Loại thực phẩm bé xíu, bán đầy chợ lại là 'insulin' hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả
Thực phẩm này dễ tìm mua, dễ chế biến lại mang đến vô vàn công dụng cho sức khỏe chúng ta.
Từ xa xưa, nấm đã được xem như một "món quà dinh dưỡng" mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều hoạt chất có lợi, nấm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý. Trong đó, nấm mỡ nổi bật với hương vị thơm ngon đặc trưng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Loại nấm này là một kho tàng dinh dưỡng thu nhỏ, chứa đựng một lượng lớn vitamin thiết yếu (như B1, B2, C, D), khoáng chất (như kali, đồng, kẽm) và các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Không chỉ được các nhà khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh, nấm mỡ còn được y học cổ truyền đánh giá cao về những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vị ngọt thanh, tính mát của nấm mỡ giúp bổ tỳ ích khí, chữa ho, long đờm và hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, nấm mỡ còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jillian Kubala, người có phòng khám tư nhân tại New York, Mỹ, nấm mỡ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên dưới đây.
Ngừa ung thư
Một nghiên cứu năm 2014, được công bố trên Tạp chí Nutrition Today đã phát hiện ra rằng nấm mỡ chứa một loại carbohydrate đặc biệt gọi là polysaccharide. Chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tự chống lại các tế bào ung thư.
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú như polyphenol, carotenoid và vitamin C, nấm mỡ trở thành một "lá chắn" bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư như đại trực tràng và vú. Bên cạnh đó, ergothioneine, lectin và beta-glucan trong nấm mỡ có khả năng cải thiện sức sống của tế bào, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Ổn định đường huyết
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Ethnopharmacology cho thấy, polysaccharides trong nấm mỡ có khả năng "kích hoạt" tuyến tụy, giúp sản xuất insulin hiệu quả hơn. Nhờ đó, lượng đường trong máu được kiểm soát ổn định, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ngoài khả năng điều hòa đường huyết, nấm mỡ còn là một "chiến binh" dũng cảm trong cuộc chiến chống lại viêm nhiễm. Tình trạng viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tiểu đường type 2. Các hợp chất chống viêm trong nấm mỡ giúp giảm viêm, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Bảo vệ tim mạch
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, nấm mỡ hoạt động như một "lá chắn" bảo vệ tim mạch. Chất xơ giúp giảm hấp thụ cholesterol trong ruột, làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Nhờ đó, thực phẩm này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa trong nấm mỡ còn có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid và bảo vệ tế bào nội mô mạch máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
>> Phát triển kháng thể mới có khả năng điều trị nhiều loại ung thư khác nhau