Mark Zuckerberg và lãnh đạo Big Tech đứng trước nguy cơ đối mặt với án tù

Việc Thủ tướng Rishi Sunak kiên định củng cố Dự luật An toàn Trực tuyến thông qua các biện pháp trừng phạt hình sự khiến lãnh đạo các Big Tech đứng trước rủi ro.

Bloomberg cho biết, điều mà chính phủ Vương quốc Anh sắp làm tới đây được cho là có thể khiến Thung lũng Silicon phải “rùng mình”, hoặc chí ít, làm giới điều hành mạng xã hội phải suy nghĩ kỹ trước khi đặt chân tới nước Anh.

Thủ tướng Rishi Sunak có vẻ kiên định củng cố Dự luật An toàn Trực tuyến thông qua các biện pháp trừng phạt hình sự đối với loạt ông chủ mạng xã hội. Dự luật được đưa ra nhằm bảo vệ người dùng dưới 18 tuổi khỏi những nội dung có hại. Vì vậy nếu các nhà quản lý phát hiện ra rằng Instagram có dấu hiệu hướng trẻ em Anh đến những nội dung cổ xúy tự tử, Mark Zuckerberg có thể phải đối mặt với 2 năm sau song sắt.

1525302420-120-1-1525267658-width640height480.jpg

Danh sách các tội danh được thêm vào dự luật bao gồm khiêu dâm, gian lận, buôn bán ma túy hoặc vũ khí bất hợp pháp, khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho hành vi tự sát… Theo Dự luật An toàn Trực tuyến, bất kỳ tài liệu nào chứa các hành vi vi phạm nói trên đều bị xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội. Đơn vị sở hữu những nền tảng này cũng phải nhanh chóng ngăn chặn người dùng xem các nội dung đó.

Phía các chính trị gia rất mong muốn siết chặt quy tắc này. Việc sửa đổi có thể sẽ được thực hiện khi dự luật đệ trình lên Hạ viện vào mùa xuân này. Nếu không có gì bất thường, Dự luật An toàn Trực tuyến sẽ được thông qua trước tháng 11/2023, khi kỳ họp Quốc hội kết thúc.

Nếu dự luật được thông qua, các lãnh đạo công nghệ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới. Jimmy Wales, người đồng sáng lập Wikipedia gọi đây là một trong những hình thức chuyên chế, trong khi số khác lại nghi ngờ hành vi trả đũa của Anh tại Thung lũng Silicon.

800x-1.jpg
Nguồn: Twitter.

Trước đó, Frances Haugen, cựu Giám đốc dự án Facebook đã tiết lộ rằng Instagram biết ứng dụng của họ khiến các vấn đề về hình ảnh cơ thể trở nên tồi tệ hơn đối với phụ nữ trẻ. Trong nhiều năm, công ty đã ưu tiên lợi nhuận hơn là sức khỏe và an toàn của người dùng. Điều này phần lớn do thiết kế thuật toán hướng họ đến những bài đăng có độ tương tác cao song vô cùng độc hại.

Cựu Giám đốc dự án Facebook cũng cáo buộc Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg và công ty của ông cố tình quảng bá các sản phẩm gây hại cho trẻ em và thanh niên nhằm mục đích kiếm lợi nhuận không ngừng.

Phẫn nộ vì các công ty công nghệ dường như không ngừng gây hại lên sức khỏe tâm thần những người dùng trẻ, nhóm bảo vệ trẻ em của Anh, trong đó có NSPCC, đã thúc đẩy chính phủ siết chặt quy tắc với giới điều hành mạng xã hội.

Theo Stephen Bainbridge, giáo sư luật tại UCLA, việc trừng phạt toàn bộ công ty chỉ vì hành động xấu của một người đứng đầu như hiện nay là hết sức bất công. Cổ đông có thể bị mất tiền, còn nhân viên thì mất việc. Chính vì vậy, biện pháp trừng phạt riêng các lãnh đạo sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

“Mark Zuckerberg sẽ không coi trọng quyền riêng tư người dùng, trừ khi nhận ra những hậu quả nghiêm trọng. Một khoản tiền phạt từ FTC sẽ không ăn thua, vì vậy theo dự luật, anh ta sẽ phải ngồi tù”, Thượng Nghị sĩ Ron Wyden, một người ủng hộ việc bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân, nói.

Trước đó, vào tháng 2/2022, Bộ trưởng Văn hóa Anh Nadine Dorries cảnh báo rằng CEO Meta Mark Zuckerberg và các ông lớn công nghệ khác có nguy cơ phải ngồi tù nếu nền tảng mạng xã hội của họ không ngăn chặn việc lan truyền các nội dung độc hại.

Theo dự luật, Cơ quan giám sát truyền thông Anh Quốc (Ofcom) sẽ có quyền bắt giam “ngay lập tức” giám đốc điều hành của các hãng công nghệ nếu không loại bỏ những nội dung độc hại trên nền tảng của mình.

Hồi năm 2019, một dự luật về quyền riêng tư cũng đã được đề xuất. Theo đó, các Giám đốc điều hành công nghệ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. CEO Mark Zuckerberg có thể phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm, theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư đó.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Mark Zuckerberg và lãnh đạo Big Tech đứng trước nguy cơ đối mặt với án tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO