Masan hoàn tất thành công huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital

23-04-2024 09:47|Quỳnh Anh

Masan sẽ tiếp tục tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế để giảm đòn bẩy và giảm chi phí lãi vay với mục tiêu Nợ ròng trên EBITDA là <3,5x.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) công bố đã hoàn tất thành công việc huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital, quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD. Được quy đổi ở mức 25.356 VND/USD, tỷ giá USD/VND đang ở mức đỉnh, Masan tiếp nhận 6.228 tỷ đồng tiền mặt thuần từ khoản đầu tư này, giúp cải thiện đáng kể bảng cân đối kế toán của Công ty.

Masan hoàn tất thành công huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital
Người tiêu dùng mua sắm tấp nập tại siêu thị WinMart

Là Tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam với phương châm đặt người tiêu dùng làm trọng tâm, Masan là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu trên thị trường tài chính quốc tế. Theo đó, trong 2 năm vừa qua, Công ty đã thành công huy động được 1,5 tỷ USD từ thị trường vốn toàn cầu. Trong quý IV/2023, Công ty đã phòng ngừa thành công 100% rủi ro các khoản nợ dài hạn bằng đồng USD với các điều khoản hợp lý: 950 triệu USD tiền gốc vay được chuyển đổi sang VND ở tỷ giá 23.937 và lãi suất cố định ở mức 8,93% mỗi năm. Theo đó, hoán đổi lãi suất (Interest Rate Swaps) kết hợp với FX kỳ hạn: 45 triệu USD thanh toán gốc vào năm 2024 với tỷ giá (FX) là 24.005; 300 triệu USD có lãi suất cố định 6,48% mỗi năm trong 5 năm với tỷ giá 1 năm (1-year FX) ở mức 23.790 để giảm thiểu rủi ro liên quan đến tiền tệ và lãi suất. Do đó, việc đồng USD tăng giá gần đây không gây tác động trọng yếu đến lợi nhuận của Công ty.

Masan hoàn tất thành công huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital
WinMart với không gian mua sắm mới mẻ kết hợp cùng các chương trình ưu đãi lớn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng

Bên cạnh đó, vào ngày 20/4 vừa qua, ngân hàng Techcombank (“TCB”), công ty liên kết của Masan đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Sở hữu 19,9% lợi ích kinh tế tại TCB, Masan dự kiến ​​sẽ nhận được hơn 1.000 tỷ đồng tiền mặt trong 06 tháng tới, giúp Công ty thuận lợi trong công tác giảm đòn bẩy tài chính.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (“Masan” hoặc “Tập đoàn”) tin vào triết lý “doing well by doing good”. Sứ mệnh của Tập đoàn là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vượt trội cho 100 triệu người dân Việt Nam, để họ chi trả ít hơn cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày. Masan hiện thực hóa tầm nhìn này bằng cách thúc đẩy năng suất thông qua những phát kiến mới, áp dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu mạnh và tập trung hiện thực hóa những cơ hội lớn gắn với cuộc sống hằng ngày của đại đa số người dân.
Các Công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Masan là những Công ty dẫn đầu các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, thịt có thương hiệu, bán lẻ, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và sản xuất vật liệu công nghiệp có giá trị gia tăng. Đây là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.
Kể từ khi thành lập vào năm 1984, Bain Capital Private Equity đã hợp tác chặt chẽ với đội ngũ quản lý để cung cấp các nguồn lực chiến lược giúp xây dựng các công ty hàng đầu và giúp họ phát triển mạnh mẽ. Với đội ngũ toàn cầu gồm hơn 280 chuyên gia đầu tư, Bain Capital Private Equity giúp tạo ra giá trị cho các công ty trong danh mục đầu tư của mình thông qua nền tảng toàn cầu, hiểu biết sâu sắc và bề dày kinh nghiệm trong các ngành dọc quan trọng bao gồm chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng, bán lẻ, dịch vụ tài chính, kinh doanh, công nghiệp, công nghệ, truyền thông và viễn thông. Bain Capital có 23 văn phòng trên bốn châu lục.
Bain Capital đã thực hiện các khoản đầu tư chính hoặc bổ sung vào hơn 1.150 công ty. Quản lý tổng tài sản khoảng 180 tỷ USD, ngoài vốn cổ phần tư nhân, Bain Capital còn đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm tín dụng, vốn cổ phần đại chúng, vốn mạo hiểm, bất động sản và tận dụng nền tảng chung của công ty để nắm bắt cơ hội trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược.
Để thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.baincapitalprivateequity.com/

Giao dịch trị giá 250 triệu USD giữa Masan và Bain Capital sẽ hoàn tất vào ngày 22/4/2024.

HSBC định giá cổ phiếu Masan (MSN) cao hơn 47% so với mức hiện tại

‘Gà đẻ trứng vàng’ của Masan (MSN) chi hơn 7.000 tỷ đồng trả cổ tức, lên lịch chuyển nhà sang HoSE

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/masan-hoan-tat-thanh-cong-huy-dong-von-co-phan-tri-gia-250-trieu-usd-tu-bain-capital-231933.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Masan hoàn tất thành công huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital
POWERED BY ONECMS & INTECH